Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo

  • Đinh Văn Chung
  • 09-06-2017
  • 536 lượt đọc
Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Hai năm một lần vào các năm lẻ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (Hội thi). Thông qua hội thi, các đề tài, giải pháp kỹ thuật được giới thiệu và ứng dụng vào thực tế đời sống.

Trong những năm qua, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Khoa học Công nghệ, Liên đoàn Lao động, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế và các sở ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thi đua sáng tạo, như: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ.

Qua 7 lần tổ chức, Hội thi đã có gần 400 đề tài đăng ký tham gia và đã trao giải cho 291 đề tài. Các đề tài đoạt giải thực sự tạo được tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật trong quần chúng nhân dân, nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã gây được tiếng vang lớn trong thực tiễn. Trong đó, có những đề tài có tầm quốc gia, quốc tế và đã được ứng dụng vào thực tiễn, đối tượng tham gia cũng đa dạng từ người lao động bình thường như: bảo vệ, thợ cơ khí, công nhân viên chức…đến những giáo sư đầu ngành....

Nói đến hiệu quả trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống phải kể đến những đề tài như: “Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lổ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” do PGS.TS. Phạm Như Hiệp và các cộng sự Bệnh viện Trung ương Huế; Sử dụng nguồn năng lượng xanh để cung cấp nguồn năng lượng cho toàn bộ hoạt động của nhà máy xử lý nước” của ThS. Trương Công Nam và các cộng sự của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) ... Hay như đề tài "Khung kỹ thuật chính quyền điện tử và hệ thống công sở điện tử đa cấp tỉnh Thừa Thiên Huế" của nhóm tác giả: Phan Ngọc Thọ, Đặng Ngọc Trân, Lê Vĩnh Chiến, đây là đề tài xây dựng được hệ thống các chức năng, tính năng ứng dụng đáp ứng yêu cầu thực tế của tỉnh, của các cơ quan trong tỉnh theo khung kiến trúc ứng dụng CQĐT tỉnh, trên cơ sở quy hoạch và nâng cấp cải tạo toàn diện hệ thống tất cả các Cổng/Trang thông tin điện tử các cấp trên địa bàn tỉnh; giải quyết vấn đề tồn tại lớn của tỉnh về kết nối, tích hợp đồng bộ Cổng/Trang thông tin điện tử với hệ thống các ứng dụng cơ quan; bên trong, bên ngoài cơ quan và xuyên suốt giữa các cấp cơ quan trong tỉnh; tạo thành hệ thông thông tin CQĐT hợp nhất theo mô hình Trung tâm Hành chính tập trung trực tuyến (online) của toàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu phục vụ công dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Chủ nhiệm đề tài “Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lổ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” cho biết, tại bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi phối hợp NOTES qua ngã hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp từ năm 2007, và đã có báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng đã thực hiện thành công 20 trường hợp phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng qua lỗ tự nhiên (4 trường hợp qua lỗ âm đạo). Hiện nay, chưa có trung tâm nào của Việt Nam công bố đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng hoàn toàn qua lỗ tự nhiên. Do vậy, có thể nói chúng tôi là đơn vị đầu tiên triển khai và đã làm chủ được kỹ thuật này.

GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Trưởng Ban Tổ chức hội thi cho biết, Hội thi ngày càng góp phần thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng trong việc áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Nó đã trở thành "cái nôi" của phong trào lao động sáng tạo. Hội thi không chỉ vinh danh các tác giả đoạt giải mà còn góp phần hướng phong trào lao động sáng tạo ngày càng phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Vì vậy, việc tổ chức hội thi có ý nghĩa hết sức thiết thực trong vấn đề đưa khoa học đến gần hơn với cuộc sống.

Năm 2017, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tiếp tục phối hợp với các sở, ngành triển khai Hội thi lần thứ VIII, năm 2017. Theo đó, tất cả các giải pháp sáng tạo kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng theo 6 nhóm lĩnh vực được tham gia Hội thi gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.

GS. Dàng cho biết thêm, đối tượng tham gia Hội thi là mọi cá nhân không phân biệt lứa tuổi, thành phần dân tộc, nghề nghiệp có các giải pháp kỹ thuật được tạo ra và áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; mọi tổ chức đã đầu tư nguồn lực để tạo ra giải pháp kỹ thuật (những người trực tiếp tham gia sáng tạo ra giải pháp kỹ thuật được tổ chức đứng tên dự thi đăng ký là tác giả hoặc nhóm tác giả của giải pháp kỹ thuật dự thi).

Cơ cấu giải thưởng của hội thi năm nay gồm: giải Nhất, trị giá giải thưởng: 9.000.000 đồng; giải Nhì: 6.000.000 đồng; giải Ba: 4.000.000 đồng; giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng. Các giải pháp kỹ thuật đoạt giải cao sẽ được tuyển chọn tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14, năm 2016 - 2017. Ban Tổ chức sẽ tặng giấy khen và phần thưởng cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức triển khai hội thi.

Ngoài ra, các tác giả chủ trì đề tài đoạt giải nhất, nhì, ba được đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét trao Bằng Lao động sáng tạo; các tác giả trẻ là đoàn viên, thanh niên có các công trình đoạt giải cao được đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Ban Tổ chức tiếp nhận hồ sơ tham dự Hội thi đến hết ngày 31/7/2017. Dự kiến Lễ tổng kết, trao giải thưởng diễn ra trong tháng 11/2017 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT).

Doãn Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


© 2019 husta.org - Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS. Trần Hữu Dàng | Tổng biên tập: TS. Bùi Thắng
Giấy phép số: 03/2016/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế

Thiết kế bởi nhbc.link