Hiệu quả từ mô hình ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ trồng cây dưa lấy hạt tại tỉnh Thừa Thiên Huế

  • Đinh Văn Chung
  • 19-06-2017
  • 669 lượt đọc
Kết quả nghiên cứu

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để tăng hiệu quả của cây dưa hấu lấy hạt tại một số huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế” đã thể hiện được tính mới, tính sáng tạo và đặc biệt là khả năng áp dụng rất cao mang lại hiệu quả thiết thực đã đạt giải ba Giải thưởng sáng tạo khoa học cong nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2016 và xuất sắc đạt giải Nhì Giải thưởng sáng tạo khoa học cong nghệ Việt Nam.

Gieo hạt trên đất nghèo

Theo đánh giá, điều tra của nhóm đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu thì với tiềm năng về quỹ đất thích hợp cho cây trồng họ dưa tại tỉnh Thừa Thiên Huế là khoảng 46.760 ha chiếm 8,3 % tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh và 46,03% diện tích đất đồng bằng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Con số so sánh trên cho chúng ta thấy một trữ lượng lớn diện tích đất chưa được khai thác đúng tiềm năng của nó để mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân địa phương.

Trước thực trạng đó, nhóm nghiên cứu của Khoa Nông học thuộc Trường Đại học Nông lâm Huế gồm: PGS TS Hoàng Thị Thái Hoà và các cộng sự là Nguyễn Thanh Hiền, Lê Văn Luận, Trần Quang Phước, Hoàng Mạnh Quân, Đỗ Đình Thục và Đỗ Cao Anh đã đề xuất và đưa vào nghiên cứu nhằm tìm ra một mô hình sản xuất chuyên canh có thể áp dụng trên vùng đất cát ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đó là chọn lọc, áp dụng kỹ thuật và đưa vào trồng sản xuất 05 giống mới và tuyển chọn thêm giống đưa hạt vừa của Bình Thuận để đưa vào sản với mật độ trồng là 9.000 đến 10.000 cây/ha.

Đề tài là đã đã góp phần giải quyết hiệu quả việc sử dụng các giải pháp về giống cây trồng và các biện pháp kỹ thuật bảo quản áp dụng phù hợp với người nông dân nghèo để sử dụng hợp lý tài nguyên đất cát biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập và cải thiện môi trường cho người dân tại vùng đất cát biển tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thành quả nở hoa

Với việc áp dụng giống cây trồng mới phù hợp trên đát cát kết hợp với biện pháp kỹ thuật như chất lượng giống, mật độ, phân bón, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch... đã đem lại hiệu quả bất ngờ cho bà con nông dân. Với tổng doanh thu dao động từ 30,3-36,9 triệu đồng/ha/vụ tính ra bà con nông dân đã lãi thuần từ 24 - 40%, thu nhập người trồng dưa tang khoảng 10,6 triệu đồng/ha/năm so với trồng các loại cây khác trước đây.

Hiệu quả mô hình đã thấy rõ và rất cấn được nhân rộng, với mô hình trồng dưa lấy hạt này không những đã góp phần tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người dân mà còn góp phần cải thiện “bình đẳng giới” vì đa số chị em phụ nữ đều tham gia lao động, sản xuất khi mô hình được áp dụng tại địa phương, góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho bà con giúp nâng cao đời sống, tăng thu nhập. Để thương mại hoá sản phẩm cho bà con nông dân, nhóm nghiên cứu còn xúc tiến tiến hợp tác với cơ sở sản xuất hạt dưa Tân Ký, một cơ sở sản xuất hạt dưa thương phẩm lâu năm và có uy tín tại Huế, để đánh giá, phân loại và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân vùng sản xuất đại trà.

Trồng cây dưa để lấy hạt

Thành công bước đầu của đề tài đã mở ra một hướng đi mới, giải quyết bài toán trồng cây gì cho bà con vùng đất cát ven biển với bao đời nay còn loay hoay với nhọc nhằn mưu sinh. Hy vọng với tiềm năng dồi dào của vùng đất cát ven biển của địa phương tương lai một ngày không xa thương hiệu cây dưa lấy hạt trồng trên đất Thừa Thiên Huế sẽ vươn ra khỏi thị trường trong tỉnh mà là thương hiệu chất lượng được các nhà sản xuất hạt dưa trong nước hướng đến. Nếu làm được điều này, đó là hiệu quả vô cùng to lớn mà nhóm nghiên cứu hướng đến khi thực hiện đề tài này, giúp bà con nông dân cải thiện đời sống, tăng thu nhập và người dân Việt Nam sử dụng sản phẩm nông sản do Việt Nam sản xuất.

Cẩm Lai
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM