Dự án “Xây dựng năng lực cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ người dân sử dụng năng lượng tái tạo, cải thiện sinh kế”, một năm nhìn lại.

  • Đinh Văn Chung
  • 28-03-2014
  • 547 lượt đọc
Kinh tế

Đây là dự án do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế thực hiện tại địa bàn xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 09 năm 2014 với tổng kinh phí 1.471.988.500 đồng, trong đó kinh phí từ ĐSQ Phần Lan 1.288.988.500đồng, phần kinh phí còn lại do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và người dân đóng góp. Mục đích của dự án là nâng cao nhận thức và năng lực về ứng phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn và hỗ trợ người dân sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo, cải thiện sinh kế.

Để tiến tới mục đích này, dự án xây dựng 04 mục tiêu cụ thể:

- Mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền và học sinh hai xã lân cận về biến đổi khí hậu và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Mục tiêu 2: Hỗ trợ và nâng cao khả năng tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến về chăn nuôi lợn an toàn, hiệu quả và kỹ thuật xây dựng và sử dụng công trình khí sinh học.

- Mục tiêu 3: Nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân địa phương về khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Mục tiêu 4: Lồng ghép vấn đè biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu trên bao gồm: Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho người dân, chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến về chăn nuôi lợn, xây dựng hầm biogas, tập huấn nâng cao năng lực về ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện lồng ghép biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương…

Sau một năm hoạt động, dự án đã thiết kế, phát hành 2000 tờ rơi, 100 poster, 05 chương trình phát thanh trên đài Truyền Thanh huyện Quảng Điền, 02 chuyên mục trên sóng truyền hình TRT. Dự án cũng đã thực hiện 04 lớp tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng truyền thông, 05 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn và vận hành công trình biogas, 01 lớp tập huấn về sơ cấp cứu cộng đồng, phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Cũng trong năm thứ nhất này, dự án đã hoàn thành xây dựng và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng 35 hầm biogas. Ngoài ra, dự án đã hỗ trợ UBND xã Quảng Phước thực hiện lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong năm 2014.

Với kết quả đó, dự án đã hoàn thành vượt mức kế hoạch và cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra.

Vừa qua, từ ngày 23-26 tháng 02 năm 2014, Ban quản lý dự án và Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức chuyến giám sát và đánh giá giữa kỳ. Đại diện của Đại sứ quán và chuyên gia tư vấn độc lập đều đánh giá cao kết quả của dự án đồng thời cũng đưa ra một số khuyến nghị điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động cho thời gian tới.

Có được kết quả thuận lợi như vậy là do mấy nguyên nhân sau đây:

- Biến đổi khí hậu là vấn đề nóng, đang được sự quan tâm của nhà nước và xã hội.

- Dự án phù hợp với nhu cầu cấp thiết của cộng đồng nên được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng.

- Quá trình thực hiện, dự án nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của địa phương.

- Cơ chế vận hành, quản lý dự án chặt chẽ, minh bạch.

- Dự án nhận được sự tư vấn và giám sát cụ thể, thường xuyên từ phía nhà tài trợ.

Những nguyên nhân trên đây đồng thời là những bài học trong việc xây dựng và thực hiện các dự án phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội nói chung và các dự án của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài nói riêng.

Bên cạnh những thành quả mang lại, trong thời gian tới, dự án cần tăng cường thêm các hoạt động truyền thông, mở rộng đối tượng truyền thông, tạo sự liên kết giữa các hoạt động, tích cực tạo ra các sản phẩm truyền thông từ các hoạt động của cộng đồng nhằm tăng hiệu quả nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng.

Về đối tượng hưởng lợi từ việc hỗ trợ xây dựng hầm biogas: Ban quản lý dự án cần tìm giải pháp để tăng tỷ lệ hộ nghèo được hưởng lợi, mặc dù trong thực tế hiện nay, thực hiện việc này là rất khó khăn do tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và giá cả thị trường của sản phẩm chăn nuôi gặp nhiều bất lợi.

Trẩn Giải
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM