Hội Phụ sản tổ chức khoá CME trực tuyến với chủ đề "Hỗ trợ sinh sản: Những thách thức mới” trong tình hình dịch bệnh

  • Vũ Thanh Hiền
  • 03-10-2021
  • 196 lượt đọc
Liên hiệp Hội Thừa Thiên Huế

Ngày 01/10/2021 vừa qua, Hội Phụ sản Thừa Thiên Huế kết hợp tổ chức Khoá đào tạo Y khoa liên tục trực tuyến Sản phụ khoa với chủ đề “Hỗ trợ sinh sản: Những thách thức mới”

     Mở đầu hội thảo, GS.TS Cao Ngọc Thành phát biểu khai mạc và giới thiệu các chủ đề báo cáo trong buổi CME cũng như cám ơn sự cho phép của Hội Phụ sản Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, trường Đại học Y Dược Huế và sự cố gắng rất lớn của Bộ môn Phụ sản trong thời gian vừa qua trên nền tảng nhằm cung cấp các kiến thức rất cơ bản và mới đến các anh chị em đồng nghiệp trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh. Sau cùng, Ban Tổ chức hi vọng khi sự đi lại tốt hơn giữa các địa phương, mong muốn các đồng nghiệp sẽ tham gia báo cáo trong các buổi CME khác để có thể dễ dàng cùng nhau trao đổi chuyên môn.

     Tại hội thảo, các báo cáo viên là các chuyên gia ngành Phụ sản trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viên Trung ương Huế đã trình bày 03 báo cáo với các nội dung như sau:

  • Lạc nội mạc tử cung: Cơ chế bệnh sinh và vai trò điều trị nội khoa – PGS.TS Lê Minh Tâm
  • Mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và vô sinh – ThS.BS Lê Viết Nguyên Sa
  • Cập nhật phương pháp thăm dò trong chẩn đoán vô sinh nam – ThS.BS Nguyễn Đắc Nguyên

     Sau 3 bài báo cáo trong suốt gần 2 giờ, BTC và các báo cáo viên trả lời và cùng thảo luận các câu hỏi của các hội thảo viên tham gia.

PGS.TS Lê Minh Tâm trình bày bài báo cáo

     “Bệnh lý Lạc nội mạc tử cung đã được đề cập hơn 300 năm trước đã được mô tả các bệnh lí liên quan. Các bài cáo chính thống được đề cập đến hơn 100 năm trước từ cuối TK 19 đến đầu TK 20. Báo cáo về tổn thương dạng lạc nội mạc ở trong tử cung, phúc mạc, trên buồng trứng đồng thời các giả thuyết bệnh sinh cũng xuất phát từ gần 100 năm trước để giải thích cơ chế của bệnh lý này.

     Hiện nay, LNMTC được đề cập khá phổ biến, hơn 63.000 bài báo khi tìm kiếm trên thư viện quốc gia Hoa Kì. Có thể nói đây là vấn đề rất được quan tâm trong khoảng 2 thập kỷ trở lại.” PGS.TS Lê Minh Tâm cho biết.

ThS.BS Lê Viết Nguyên Sa và ThS.BS Nguyễn Đắc Nguyên báo cáo tại hội thảo
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM