Súc họng đúng cách phòng Covid-19

  • TS.Bs. Nguyễn Đức Hoàng
  • 15-04-2020
  • 127 lượt đọc
Phổ biến kiến thức KH&CN

Hiện nay, dịch viêm phổi cấp từ virus corona bùng phát có diễn biến phức tạp, lan ra nhiều nước trên thế giới. Để phòng ngừa lây nhiễm, cần súc họng với dung dịch sát khuẩn.

      Đặc điểm Covid-19

      Covid-19 xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Việc súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp diệt virus ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn.

      Covid-19 ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát khuẩn.

      Khuyến cáo súc họng

      Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, người bệnh phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên súc miệng, súc họng nhiều lần mỗi ngày.

      Khi súc miệng, mỗi người nên ngậm 5-10ml nước súc miệng khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần súc sâu xuống họng trong 15 giây. Bạn nên súc họng trước khi đi ra ngoài, từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác.

      Tác dụng của nước súc họng

      Các dung dịch sát khuẩn không chỉ có trong bệnh viện, người tiêu dùng có thể tìm mua bên ngoài thị trường. Trên thị trường, một số dung dịch sát khuẩn chứa chlohexidine hoặc ethanol (cồn) có khả năng sát khuẩn tốt, song có thể gây kích ứng, loét miệng, khô họng khi dùng lâu dài. Trong đó, sản phẩm chiết xuất từ nano bạc tránh gây độc tính dù lỡ uống phải, sử dụng cho trẻ nhỏ lẫn người lớn.

      Nano bạc có khả năng bám dính, lưu trên niêm mạc nhiều giờ nên tác dụng sát khuẩn mạnh, vì vậy phù hợp với đối tượng không có thời gian súc họng, súc miệng nhiều lần. 

      Xa xưa, bạc đã được dùng để sát khuẩn, sau này, các nhà khoa học phát minh ra nano bạc hiệu quả hơn nhiều lần. Nano bạc có kích thước nhỏ, dạng các hệ vi tiểu phân, khả năng bám dính, đâm xuyên, phá vỡ cấu trúc nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh thường gặp, trong đó có chủng virus corona.

      Các nghiên cứu đăng trên các tạp chí y khoa có uy tín cho thấy, nước súc miệng nano bạc có khả năng diệt khuẩn cao, chúng tương tác tĩnh điện với màng tế bào vi khuẩn. Sau đó xâm nhập vào bên trong, ngắt kết nối ARN với tế bào niêm mạc, góp phần ức chế khả năng vận chuyển oxy, vô hiệu hóa vi khuẩn.

      Công nghệ phân tách nano nhỏ làm tăng diện tích bề mặt của bạc giúp chúng có khả năng lưu giữ trên niêm mạc miệng lâu hơn, cho tác dụng diệt khuẩn kéo dài. Sau khi người dùng súc họng xong, giữ nguyên, không súc lại bằng nước, duy trì hiệu quả kháng khuẩn liên tục sau nhiều giờ đồng hồ.

      Súc họng như thế nào để phòng tránh COVID-19?

      Nói về dung dịch sát khuẩn họng Chlorhexidine không chỉ có trong bệnh viện mà tại nhiều hiệu thuốc ngoài thị trường. Ngoài ra còn có một số loại dung dịch sát khuẩn họng khác với thành phần, tác dụng tương tự cũng được khuyến cáo giúp phòng tránh COVID-19. Người dân hoàn toàn có thể chủ động mua cho bản thân và gia đình. 

      Trong quá trình điều trị chủng virus corona, bác sĩ chỉ định người bệnh súc họng thường xuyên 4 lần/ngày. Còn đối với người khỏe mạnh bình thường muốn phòng ngừa thì bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng từ 2 – 3 lần/ngày. Cùng với đó, mỗi người trong sinh hoạt hàng ngày nên mở các cửa sổ, cửa ra vào, tạo luồng khí tự nhiên thông thoáng, nhiệt độ tăng cao sẽ giúp giảm đời sống và sự phát tán của virus.

      Nước súc miệng Valentine chứa các chất sát khuẩn menthol, natriflorid… và đặc biệt là nano bạc sản xuất theo công nghệ chuẩn châu Âu giúp loại bỏ hơn 650 loại virus, vi khuẩn phát triển trong khoang miệng cũng như phòng chống các bệnh lây qua đường hô hấp.

      Các biện pháp phòng tránh COVID-19 khác theo khuyến cáo từ Bộ Y tế

      Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tối thiểu 20 giây. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng, nhất là khi đang ở ngoài. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

      Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

      Cần thông báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Sau đó, hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

      Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín kỹ.

      Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

     Cần đeo khẩu trang khi tới nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng, mũi khi đang sử dụng.

      Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM