Biến nước biển thành nhiên liệu cho chiến đấu cơ

  • Husta.org
  • 04-10-2012
  • 535 lượt đọc
Tin khoa học công nghệ

Các nhà nghiên cứu và khoa học thuộc Hải quân Mỹ thông báo, sắp đạt được bước tiến trong việc điều chế nước biển thành nhiên liệu cho máy bay.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học Hải quân Mỹ đang tách chiết Carbon dioxit và sản xuất khí hydro từ nước biển. Điều quan trọng là phải chuyển carbon dioxit và hydro thành hydrocarbon để có thể sử dụng chế tạo nhiên liệu JP-5, sử dụng trong máy bay chiến đấu của Hải quân.

JP-5 là loại nhiên liệu dùng cho máy bay chiến đấu trên hạm của Hải quân Mỹ. Việc sử dụng loại nhiên liệu này đặt ra bài toán khó trong công tác hậu cần cho các tàu sân bay. Nếu có thể sản xuất nhiên liệu từ nước biển, có thể sẽ giúp Hải quân giảm rủi ro khi tiếp tế. (>> chi tiết)

Heather Willauer, nhà hóa học thuộc phòng Nghiên cứu thí nghiệm Hải quân cho hay: “Thành quả lớn nhất ở đây là việc chế tạo JP-5 có thể giảm thiểu được những gánh nặng môi trường, trong khi tăng độ độc lập và an toàn năng lượng cho Hải quân”.

Các quan chức Hải quân ước tình với quy trình chuyển đổi nước biển thành nhiên liệu, tiêu tốn khoảng 3-6 USD/gallon.

Chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ sắp dùng nhiên liệu xanh?

Thông báo này được đưa ra khi cấc đảng viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện đang tìm cách bác bỏ nỗ lực tìm nhiên liệu thay thế của Hải quân. Họ cho rằng chương trình nghiên cứu chế tạo nhiên liệu từ nước biển và dầu ăn là quá tốn kém, trong khi ngân sách quốc phòng thì ngày càng bị co hẹp.

Hiền Thảo (theo Defense Tech)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM