Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ IV của Hội Nội tiết, Đái tháo đường Thừa Thiên Huế - “Nội tiết, đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa”

  • Vũ Thanh Hiền
  • 10-10-2021
  • 377 lượt đọc
Tin khoa học công nghệ

Vào ngày 09/10/2021, Hội Nội tiết- Đái tháo đường Thừa Thiên Huế kết hợp với Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ IV với chủ đề “Nội tiết, đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa” bằng hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom và Youtube.

     Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc tăng cường hoạt động của chuyên ngành Nội tiết, đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa trong cả nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế, cũng như tạo cầu nối giữa bệnh nhân và thầy thuốc để ngày càng nâng cao nhận thức của bệnh nhân về chăm sóc theo dõi, điều trị tại nhà. Vào ngày 09/10/2021, Hội Nội tiết, Đái tháo đường Thừa Thiên Huế kết hợp với Hội Nội tiết, Đái tháo đường Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ IV với chủ đề “Nội tiết, đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa” bằng hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom và Youtube.

     Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Bình – PCT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, TS Bùi Thắng – PCT Thường trực Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Thừa Thiên Huế, PGS.TS Hoàng Bùi Bảo – PHT trường ĐH Y Dược Huế và Quý thầy cô Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Thừa Thiên Huế.

     Về phía Hội Nội Tiết – Đái tháo đường (NT-ĐTĐ) có GS.TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội NT-ĐTĐ Việt Nam, GS.TS Thái Hồng Quang -  Nguyên Chủ tịch Hội NT-ĐTĐ Việt Nam, cùng với các Phó CT Hội NT-ĐTĐ: GS.TS Nguyễn Hải Thuỷ, TS. BS Lê Văn Chi, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào, ThS Diệp Thị Thanh Bình, BSCKII Hoàng Thị Lan Hương – PGĐ Bệnh viện TW Huế, PCT Hội NT-ĐTĐ TT Huế và các uỷ viên BCH Hội NT-ĐTĐ Việt Nam, BCH Hội NT-ĐTĐ TT Huế.

GS.TS Trần Hữu Dàng - Chủ trì Hội nghị Khoa học Cố đô mở rộng lần thứ IV

     Mở đầu buổi khai mạc, GS.TS Trần Hữu Dàng trình bày các con số thống kê rất đáng lo ngại về tình hình bệnh đái tháo đường trên thế giới cũng như ở Việt Nam không ngừng tăng lên. Thống kê vào cuối năm 2019, thế giới có 463 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó, hơn một nửa được chẩn đoán; riêng tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu bệnh nhân đái tháo đường và số bệnh nhân chưa được chẩn đoán là hơn 50%. Về vấn đề kinh tế - y tế, riêng bệnh đái tháo đường đã tiêu tốn của thế giới đến 1,8% GDP khoảng 310 tỷ đô la Mỹ theo thống kê năm 2015.

     Thời gian gần đây, thế giới đang phải đối đầu với dịch bệnh Covid-19 và Việt Nam cũng không ngoại trừ. Có thể nói trong thời gian vừa qua những người thầy thuốc đã rất cố gắng, nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh này. Chúng ta biết rằng các bệnh nhân có bệnh nền về tim mạch, các bệnh về chuyển hoá như đái tháo đường khi mắc Covid-19 sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn những người không có bệnh lý nền. Trong bối cảnh như vậy, Hội NT-ĐTĐ Việt Nam và Hội NT-ĐTĐ TT Huế đã có nhiều hoạt động về chuyên môn cũng như về xã hội để cùng chung tay với toàn ngành, toàn nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Với sự giúp đỡ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Y tế, Hội NT-ĐTĐ Việt Nam, Hội NT-ĐTĐ TT Huế, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Thừa Thiên Huế và sự ủng hộ của các công ty dược phẩm đã tổ chức Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ IV về Nội tiết, đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa.

     Với sự kêu gọi trong thời gian ngắn, số lượng đề tài của các thầy cô gửi về tham gia hội nghị rất lớn từ mọi miền đất nước và các đồng nghiệp tham gia rất nhiệt tình, trong 10 ngày đã có 1.000 lượt trực tiếp đăng kí, có 2.300 lượt đăng ký tham gia hội nghị qua Youtube và 66.000 người đã tiếp cận chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Bình – PCT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại khai mạc hội nghị

     Ông Nguyễn Thanh Bình – PCT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát biểu tại hội nghị, ông cho biết hội nghị này là dịp để các nhà khoa học trên toàn quốc trao đổi cũng như tìm ra giải pháp để tổ chức tốt hơn các nhiệm vụ khoa học; thúc đẩy chất lượng, nâng cao hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt Thừa Thiên Huế đang thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng Huế thành trung tâm Khoa học Công nghệ lớn, trung tâm nghiên cứu chuyên sâu của cả nước. Hoạt động này đã đóng góp thiết thực cho tiến trình để tỉnh Thừa Thiên Huế có thể thành công các nhiệm vụ trong Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị để xây dựng Thừa Thiên Huế thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, Ông mong muốn các nhà khoa học trao đổi tìm ra giải pháp để giải quyết tốt vấn đề phục vụ cho người dân, khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến cộng đồng, giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch trong thời gian sắp tới. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Ông đánh giá cao sự năng động, nhiệt tình của Liên hiệp hội và Hội NT-ĐTĐ đã tích cực tổ chức hội nghị trong điều kiện diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Cuối cùng, ông Nguyễn Thanh Bình chúc hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

     Sau chương trình khai mạc, Hội nghị đi vào các phiên báo cáo khoa học chính thức.

  

  

Chương trình chi tiết Hội nghị
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM