Khởi nghiệp bằng nông nghiệp trực tuyến

  • Đinh Văn Chung
  • 16-09-2017
  • 552 lượt đọc
Tin khoa học công nghệ

Tại Cuộc thi Khởi nghiệp từ nông nghiệp 2017 do Trường đại học Nông Lâm Huế tổ chức, dự án “Nông nghiệp trực tuyến - Đa dạng phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” của nhóm sinh viên Lê Anh Tuấn và Trần Công Minh, Khoa Chăn nuôi - Thú y thu hút nhiều sự quan tâm của Ban tổ chức bởi những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Hữu ích cho nhà nông

Chia sẻ về ý tưởng ra đời dự án, Lê Anh Tuấn cho biết: “Trong xã hội, phương tiện truyền thông, thông tin, internet ngày càng phát triển mạnh mẽ và đến gần với người dân nhưng em nhận thấy chưa có một website hoặc một mạng xã hội nào chuyên tư vấn trực tuyến về nông nghiệp, giải đáp những thắc mắc của người dân về các bệnh trong chăn nuôi và cách điều trị, các hình thức trồng trọt,… Từ đó, em nghĩ nên tạo một trang web, một địa chỉ đáng tin cậy để giải đáp những khó khăn của người dân hiện nay. Đây cũng là địa chỉ giúp người dân đến gần hơn với các sản phẩm chất lượng của các công ty liên kết với mình”.

Là hệ thống kiến thức nông nghiệp và tương tác trực tuyến, dự án của Tuấn sẽ liên kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, các kỹ sư và nông dân để giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp. Truy cập vào trang web này, người nông dân có thể học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm và yêu cầu sự giúp đỡ, tư vấn phương pháp, giải pháp nông nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu, các nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp về vấn đề của họ. Nếu có nhu cầu, họ cũng có thể mua các sản phẩm từ nông nghiệp tại đây sau khi được tư vấn. “Các mặt hàng nông nghiệp như thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, giống nông nghiệp đem lại lợi nhuận khá cao trong thời buổi hiện nay. Nhưng các cửa hàng hiện nay chỉ bán ở khu vực gần cửa hàng của mình. Phương án của em đề cập tới tính toàn quốc trong việc bán, quảng bá sản phẩm, tăng độ phủ sóng sản phẩm của cửa hàng, công ty mình”, Tuấn cho hay.

Việc sử dụng rất đơn giản, người dùng có thể truy cập vào web, chọn mục Hỏi đáp người dân để liên hệ trực tiếp với công ty của Tuấn qua hotline hoặc gửi tin nhắn để các tư vấn viên của hệ thống có thể đưa ra những lời khuyên, biện pháp phòng tránh kịp thời. Trang web còn có Mục cẩm nang là những bài viết, video chia sẻ kiến thức cơ bản nhất trong nông nghiệp, giúp khách hàng tìm hiểu các mô hình nông nghiệp hiện đại, cách trị bệnh, lập khẩu phần thức ăn,… Chẳng hạn, người dân muốn có một trang trại nhỏ nuôi heo, bò, rau sạch sẽ dễ dàng được tư vấn về mô hình trang trại, mô hình trồng ra tiện lợi tại nhà, cách điều trị bệnh, lập khẩu phần thức ăn chỉ đơn giản với mấy click chuột sẽ nhận sự hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ trực tuyến. Tại mục Dịch vụ cửa hàng online, khách hàng có thể mua các sản phẩm, thuốc, phế phẩm nông nghiệp tại web và mua sản phẩm nếu muốn. Khách hàng cũng sẽ được các tư vấn viên tư vấn nếu có yêu cầu. Ngoài ra trang web còn liên kết với công ty, các cửa hàng khác để bán giùm các sản phẩm mà mình không có.

“Đây là một phương án khả thi lẫn cho người sử dụng và người khởi nghiệp. Mặc dù là một phương thức bán hàng không mới nhưng là kiểu kinh doanh nông nghiệp mới mẻ. Nó giúp tăng doanh số cũng như giúp người làm nông nghiệp tạo nên uy tính của công ty, cửa hàng. Hiện nay, các web kiểu như thế này không nhiều”, Tuấn cho hay.

Phương án khởi nghiệp cho kỹ sư nông nghiệp tương lai

Lê Anh Tuấn cho biết, lợi ích đầu tiên mà phương án khởi nghiệp này đem lại là tiết kiệm chi phí vì bán hàng trên mạng nên không tốn nhiều chi phí để mở cửa hàng, chịu thuế, tiền thuê nhân viên, mặt bằng. Lợi ích tiếp theo là dễ dàng tiếp cận mọi người bởi thiết kế website bán hàng chuẩn SEO thì trang web bán hàng sẽ dễ dàng nằm trên bảng xếp hạng Top 10 của các công cụ tìm kiếm. Khi khách hàng có nhu cầu, chỉ cần search trên Google sẽ tìm thấy trang web. Việc tiếp cận khách hàng vì thế sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Một lợi ích nữa là bán hàng online sẽ linh động được thời gian rảnh, không phải chịu áp lực cho các khoản chi phí, thời gian làm, doanh thu,.. Chỉ cần dùng điện thoại smartphone có kết nối wifi là có thể bán hàng, tư vấn cho khách hàng bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Dự án của Tuấn cũng tích hợp sẵn nhiều công cụ quảng cáo mà cụ thể là trên trang fanpage facebook hay website cũng đều tích hợp các công cụ hỗ trợ cho việc marketing online hiệu quả giúp cho website này được xuất hiện rộng rãi và tiếp cận được lượng lớn khách hàng.

Với những lợi ích này, dự án “Nông nghiệp trực tuyến - Đa dạng phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” mà Tuấn theo đuổi không chỉ là một phương thức giúp doanh số bán hàng tăng lên mà còn là một cổng thông tin uy tín cho người nông dân. Đây cũng là phương án khởi nghiệp cho những kỹ sư tương lai của Trường đại học Nông Lâm Huế bởi nó phù hợp với xu hướng hiện đại hóa, đổi mới trong cách kinh doanh với nông nghiệp.

Thanh Vân
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


© 2019 husta.org - Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS. Trần Hữu Dàng | Tổng biên tập: TS. Bùi Thắng
Giấy phép số: 03/2016/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế

Thiết kế bởi nhbc.link