Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước

  • Đinh Văn Chung
  • 15-08-2019
  • 691 lượt đọc
Tin trong nước

Đó là chủ đề Hội thảo khoa học diễn ra vào ngày 14/8 tại thành phố Vũng Tàu, do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức. Ông Phùng Quốc Hiển - UVBCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) và hơn 300 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành; Liên hiệp hội) trung ương và địa phương; các nhà khoa học, nhà sáng tạo trong cả nước tham dự hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội thảo nhằm đánh giá lại quá trình tổ chức các giải thưởng, hội thi sáng tạo và công tác ứng dụng các giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ (KHCN) vào sản xuất và đời sống; đồng thời cũng là dịp để tôn vinh các nhà sáng tạo đã đoạt giải trong quá trình tham gia Giải thưởng và Hội thi.

Báo cáo tổng kết do TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp hội Vệt Nam nêu tổng quát những kết quả đã đạt được của các Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (giải thưởng) và Hội ti Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (hội thi) đã góp phần tô đậm thêm bức tranh sáng tạo KHCN Việt Nam với những mảng sáng phong phú, sinh động. Báo cáo nêu rõ, trong 24 năm tổ chức Giải thưởng đã có 2.460 công trình tham gia và 812 công trình đoạt giải; trong 14 lần tổ cức Hội thi (2 năm một lần) đã có 5.705 giải pháp dự thi với 814 giải pháp đoạt giải. Cùng với số lượng tác giả và các giải pháp ngày càng tăng, chất lượng các công trình tham gia dự thi ngày càng cao. Các công trình, giải pháp dự thi đã và sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Tại hội thảo, nhiều tham luận đã tập trung tổng kết, chia sẻ những kinh nghiệm triển khai và ứng dụng có hiệu quả các công trình đoạt giải vào sản xuất và đời sống cũng như kiến nghị các giải pháp chính sách nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo. Một trong những kiến nghị là để phong trào hoạt động sáng tạo phát triển rộng khắp, các cấp chính quyền và đoàn thể, các đơn vị khoa học cần quan tâm chỉ đạo việc ứng dụng những công trình có giá trị vào thực tế sản xuất và đời sống nhân dân. Cần có cơ chế chính sách cho các tác giả có công trình đoạt giải để phổ cập tới cộng đồng; khuyến khích những công trình đoạt giải xây dựng thành những dự án sản xuất thử nghiệm và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các trường đại học, các viện nghiên cứu tiếp cận vay vốn của Quỹ phát triển khoa học công nghệ để các công trình đoạt giải có điều kiện triển khai rộng rãi vào sản xuất. Việc giới thiệu những thành tựu của các công trình đoạt giải trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần được tăng cường.

Doãn Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM