Khai mạc Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 – Huế 2021

  • Tuệ Tâm
  • 27-12-2021
  • 172 lượt đọc
Tin trong tỉnh

Sáng ngày 24/12, Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á phối hợp tổ chức hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên thừa thiên huế lần thứ 9 – Huế 2021. Hội nghị được diễn ra bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có GS.TS. Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm khoa Ung bướu trên toàn quốc; GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế; TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ;  GS.TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy – Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược – Đại học Huế cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày (23 và 24/12). Ban Tổ chức đã nhận được 88 bài báo khoa học trong đó có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Đài Loan), 70 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị. 18 bài được chọn đăng trong Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế số 74.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay “Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà". Giáo sư còn khẳng định “triển khai hội thảo chính thức, hứa hẹn sôi nổi, phong phú và thắm tình bè bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau học hỏi thật nhiều. Hội thảo chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp”.

Số liệu cập nhật từ Ghi nhận ung thư toàn cầu, GLOBOCAN- 2020 cho thấy tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với Ghi nhận năm 2018. Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư. Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%; cuối năm 2019 và đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có giảm chút ít nhưng thời gian gần đây với chủ trương sống thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu- cổ.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn quyết tâm duy trì Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên, vừa bảo đảm chất lượng khoa học, nhưng cũng tuân thủ các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ. Đây là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ung thư gặp gỡ, trao đổi chuyên môn; đồng thời, giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá rất cao và hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Bệnh viện Trung ương Huế, Trường đại học Y Dược, Đại học Huế  trong việc duy trì tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên. Hội nghị là cơ hội giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của bệnh viện, nhằm liên tục cập nhật những kiến thức mới, những thành tựu y học trong phòng chống ung thư, là cơ hội để các chuyên gia ung bướu trên cả nước trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu các kỹ thuật cao trong điều trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, trong thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế và các ngành y tế tỉnh nhà tiếp tục có những bước phát triển; khẳng định vai trò, vị trí; xứng đáng là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và khu vực. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng để tỉnh thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Đến với Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế, ông Nguyễn Thanh Bình cũng gửi lời chúc đến các quý vị đại biểu, các chuyên gia dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công mới. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh Hội nghị
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM