Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú

  • Châu Thị Hoa
  • 19-10-2021
  • 82 lượt đọc
Tin trong tỉnh

Ung thư vú là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng tăng trong những năm gần đây nhưng tỷ lệ tử vong đang từng bước cải thiện nhờ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, chẩn đoán và điều trị tốt hơn do thực thi các hướng dẫn điều trị ung thư vú của khu vực và thế giới.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú trong cộng đồng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị khỏi, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ tử vong và giảm gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân và xã hội.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống Ung thư vú – Tháng Mười Hồng và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Hội Ung thư Tỉnh Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Viện Di truyền Y học (MGI), Công ty Gene Solutions (GS) và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân Ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức “Khám sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ tại Thừa Thiên Huế”. Với tinh thần Vì cộng đồng, “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trĩ hoàn” và khẩu hiệu “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”, chương trình với mục đích truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư vú cũng như phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho bệnh nhân ung thư vú. Cụ thể như sau:

- Đối tượng: phụ nữ đang sinh sống, làm việc tại Thừa Thiên Huế, nằm trong độ tuổi >40, hoặc >35 tuổi và có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú.

- Địa điểm tổ chức: Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế

- Kế hoạch tổ chức: chia làm 2 đợt

  • Đợt 1: khám sàng lọc cho 100 phụ nữ vào các ngày 13, 14, 15 tháng 10/2021 với phương pháp xét nghiệm oncoSure (để đánh giá nguy cơ cao do ung thư di truyền hay nguy cơ trung bình) từ đó chọn lựa phương pháp sàng lọc tiếp theo: siêu âm vú, chụp nhũ ảnh (cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên), hay chụp cộng hưởng từ vú (đối với những đối tượng nguy cơ cao do gen).
  • Đợt 2: tầm soát cho 200 phụ nữ vào các ngày 30/10/2021 và 6/11/2021 với các phương pháp: siêu âm vú, chụp nhũ ảnh, cộng hưởng từ tùy theo mức độ nguy cơ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM