Tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

  • Cẩm Lai
  • 18-01-2021
  • 244 lượt đọc
Liên hiệp Hội Thừa Thiên Huế

Chiều 15/1/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai bão lụt đối với toàn tỉnh nói chung trong đó có Liên hiệp hội. Tuy nhiên được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan ban ngành trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực, sáng tạo của Cơ quan Liên hiệp hội, các hội thành viên và đơn vị trực thuộc, các hoạt động đã được triển khai và đạt nhiều kết quả. Một số hoạt động tạo được dấu ấn như: Tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ Tôn vinh trí thức KHCN, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật; Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng; tổ chức thành công Hội thảo: “Hà Nội – Huế – Sài Gòn: Dòng sinh mệnh dân tộc – nhìn từ các Đô thị Văn hiến”; kết nối doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm; vươn tầm phổ biến kiến thức ra thế giới. Các Hội thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo lớn mang tầm quốc gia, khu vực thông qua hình thức trực tuyến đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện, phòng chống dịch bệnh, cứu trợ thiên tai.

GS TS Trần Hữu Dàng phát biểu khai mạc hội nghị

Tiêu biểu trong năm qua là Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đã có 141 đề tài dự thi cấp tỉnh, tăng 14 đề tài so với năm 2019. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cũng có số lượng đề tài dự thi lớn (110 đề tài) bao gồm tất cả các lĩnh vực dự thi với 64 đề tài được Ban tổ chức trao giải.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp hội đã kịp thời cập nhật các thông báo của UBND tỉnh, Bộ Y tế và dịch sang tiếng Việt các khuyến nghị  của Tổ chức Y tế thế giới đưa lên website và nhanh chóng đăng các bài viết, video của các nhà khoa học thuộc các hội thành viên về cách phòng chống COVID-19.

Bên cạnh đó, Liên hiệp hội, các hội thành viên, đơn vị trực thuộc và các hội viên còn tích cực tham gia góp ý, phản biện nhiều đề tài, đề án quan trọng của tỉnh như đề án Khu công nghiệp công nghệ cao Thừa Thiên Huế; chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020…  

Năm 2021, Liên hiệp hội sẽ tập trung tổ chức triển khai tốt các hoạt động đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể  là tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, năm 2021; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2021. Tổ chức hội thảo: Giới thiệu các giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Xây dựng cơ sở dữ liệu đội ngũ trí thức, chuyên gia của Tỉnh. Triển khai các nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội do UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục phối hợp với các chuyên gia, hội thành viên, đơn vị trực thuộc phổ biến kiến thức về khoa học kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, các mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống bằng nhiều hình thức khác nhau…

Tại hội nghị, Liên hiệp hội cũng đã trao quyết định kết nạp 02 hội chuyên ngành tham gia vào hệ thống hội thành viên Liên hiệp hội nâng tổng số hội thành viên lên 51 đơn vị hội và 08 trung tâm trực thuộc.

Trao Quyết định kết nạp thành viên cho 02 đơn vị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những kết quả cũng như những đóng góp của Liên hiệp hội vào thành công chung của tỉnh nhà trong năm qua; đồng thời đánh giá cao vai trò của Liên hiệp hội đã nỗ lực tập hợp, đoàn kết phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; mong muốn đội ngũ trí thức, đội ngũ các nhà khoa học tiếp tục đồng hành với tỉnh nhà, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần yêu nước, cống hiến những tài năng, trí tuệ để xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý Liên hiệp hội tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các hội thành viên làm tốt các nhiệm vụ, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tăng cường hơn nữa nhiệm vụ phản biện xã hội, giới thiệu các giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ hiệu quả, thiết thực hơn và tiếp tục xây dựng đội ngũ tri thức, chuyên gia chất lượng cho tỉnh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng các ngành chức năng tăng cường phối hợp tổ chức các phong trào, các sân chơi tri thức, phát động, tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật…

Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị tiêu biểu

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 01 tập thể và tặng Bằng khen cho 07 tập thể hội thành viên thuộc Liên hiệp hội. Bên cạnh đó, 06 tập thể và 06 cá nhân cũng đã được Liên hiệp hội tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020. Đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội năm 2020.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM