Triển khai Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII – năm 2014

Sáng 23/6, tại hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Đại học Huế, Liên đoàn Lao động, Sở Khoa học Công nghệ và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị triển khai Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII – năm 2014. Gần 100 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, THCN và các doanh nghiệp đã đến dự.

 

GS,TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh,

Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng phát biểu khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Được tổ chức 2 năm một lần (vào các năm chẵn), Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế là Giải thưởng được xét trao tặng cho các tác giả, nhóm tác giả có những công trình khoa học công nghệ có giá trị khoa học, kinh tế, xã hội cao, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích việc nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống; qua đó tôn vinh, ghi nhận công lao của các tổ chức và cá nhân có đóng góp nổi bật cho khoa học công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quê hương, đất nước. Ngoài ra, Giải thưởng còn nhằm tuyển chọn các công trình khoa học công nghệ tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2014.

Trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đã phối hợp với Đại học Huế, Sở Khoa học Công nghệ, Liên đoàn Lao động, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế và các sở ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thi đua sáng tạo, như: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ. Qua 6 lần tổ chức thành công Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 230 công trình tham dự và đã trao giải cho 128 công trình khoa học công nghệ, các công trình đoạt giải đã tạo được tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ trong đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật của tỉnh nhà. Các công trình đoạt Giải thưởng đã góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, khẳng định tài năng, sức sáng tạo to lớn của đội ngũ các nhà khoa học tỉnh Thừa Thiên Huế. Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ đã từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học công nghệ và được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Ban Tổ chức, năm nay Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc 07 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Cơ khí và tự động hóa; Sinh – y học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; Khoa học xã hội và nhân văn.

Ngoài các giải thưởng của Ban tổ chức trao (Giải Nhất: 7.000.000đ;Giải Nhì: 5.000.000 đồng; Giải Ba: 3.000.000đ; Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng), các tác giả đoạt giải được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động Sáng tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo.

Ban Tổ chức sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham gia từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2014. Mọi thông tin chi tiết của Giải thưởng sẽ được đăng tải và cập nhật thường xuyên trên website: www.husta.org.

Hồ sơ dự thi gửi về Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế theo địa chỉ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế – Địa chỉ: Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế – Điện thoại: 3898871/384509 – Fax: 054. 3845091 – ĐTDĐ: 0935.564.566.

Phát biểu tại hội nghị, GS,TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng kêu gọi lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp cần quan tâm làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về Giải thưởng để thu hút thêm đông đảo đối tượng tham gia; có cơ chế hỗ trợ để các công trình sáng tạo khoa học công nghệ đoạt giải được ứng dụng, triển khai rộng rãi và hiệu quả trong sản xuất và đời sống.

Doãn Quan

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: