Trung Quốc điều máy bay quấy rối Biển Đông – Bước leo thang mới (05/03/2013)

Vừa dứt lời đe dọa đồng loạt tung hải-không quân uy hiếp Biển Đông, chiều hôm qua (4/3), một chiếc trực thăng hàng hải Trung Quốc đã thực hiện ngay chiến lược “quấy rối” vùng trời Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh điều máy bay đến để tiến hành cái gọi là “thực thi luật hàng hải” trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền vẫn đang vô cùng căng thẳng.

Tờ Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Cục Quản lý An toàn Hàng hải Quảng Đông cho biết chiều hôm 4/3, một chiếc máy bay trực thăng đã cất cánh từ tàu Hải giám 31 để theo dõi lưu lượng truy cập hàng hải trong vùng biển gần đảo Dongmen thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.  
 
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều trực thăng tuần duyên đến hỗ trợ thực thi cái gọi là “tuần tra định kỳ” trên vùng biển vốn đang được coi là “điểm nóng” tranh chấp chủ quyền.
 
Hải giám 31 là một trong 3 tàu hải giám của Trung Quốc được lệnh khởi hành từ hôm thứ Năm (28/2) từ cảng Sanya của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc tiến về vùng biển tranh chấp để thực hiện nhiệm vụ “tuần tra thường xuyên Biển Đông”. Trong biên đội tàu mà Bắc Kinh triển khai đến Biển Đông thì Hải giám 31 được liệt vào dánh sách các tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc với chiều dài 112m, trong tải 3.000 tấn, được trang bị bãi đáp trực thăng, kho chứa máy bay, và có thể di chuyển 6.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu.
 
Có thể thấy đây là một trong số những loạt động thái gây hấn mới nhất của Trung Quốc khi quốc gia này đang tự cho mình cái quyền được theo dõi an toàn giao thông hàng hải, điều tra tai nạn hàng hải ở những vùng biển không thuộc quyền quản lý của mình. Việc Trung Quốc đồng loạt tung cả không-hải quân vào vùng biển tranh chấp đã cho thấy bước leo thang căng thẳng mới trong âm mưu “độc chiếm” Biển Đông của Bắc Kinh, một “động thái lấn lướt” khiến nhiều quốc gia trong khu vực không khỏi quan ngại.
 
Cuối tháng trước, Philippines đã lên tiếng kịch liệt phản đối việc Trung Quốc điều tàu hải giám “tuần tra ngư nghiệp” trái phép trên biển Đông và kêu gọi nước này thực hiện đúng Công ước của LHQ về Luật Biển. Trong khi đó, Việt Nam cũng nhiều lần kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Theo Sông mới
Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: