Trung Quốc lo ngại vì Việt Nam sắp nhận tàu ngầm

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin 2 trong số 6 tàu ngầm diesel-điện mà Việt Nam đặt mua của Nga sẽ được bàn giao trong năm nay, và một số nhà bình luận quân sự Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước triển vọng Việt Nam sở hữu các tàu ngầm mới.

Trong số này có Thiếu tướng Doãn Trác, người phát biểu rằng tàu ngầm Việt Nam có thể đe dọa tuyến đường biển quan trọng đi qua Eo biển Malacca và Biển Đông.

 

Trung Quốc nhập dầu thô và nhiều nguyên liệu khác từ Châu Phi và Trung Đông thông qua những tuyến đường biển này. Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tàu ngầm nước ngoài ở Biển Đông, kể từ khi một căn cứ tàu ngầm mới của Trung Quốc được xây dựng gần thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam.

 

Đây sẽ là nơi đóng quân của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc mang tên lửa Julang-2. Chính quyền Trung Quốc cho rằng hoạt động của các lực lượng hải quân nước ngoài trong khu vực là mối đe dọa tiềm tàng đối với lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của nước này.

 

Tuy nhiên, theo nhận định chuyên gia Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ của Nga, ông Vasily Kashin, hợp đồng quân sự giữa Nga và Việt Nam không gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc./.

 

Theo Vietnam+

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: