Trung Quốc ngang nhiên đầu tư 1,6 tỉ USD vào biển Đông (26/12/2012)

Trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, Trung Quốc ngày 25.12 tiết lộ nước này sẽ đầu tư hơn 10 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỉ USD) nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng phi pháp trên các hòn đảo ở biển Đông và tăng cường việc chấp pháp trong khu vực.

Dẫn lời Chủ tịch tỉnh Hải Nam Tưởng Định Chi, tờ 21st Century Herald ở Quảng Châu tường thuật rằng Trung Quốc sẽ xây sân bay, cầu tàu và các cơ sở hạ tầng khác trên cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà nước này lập ra một cách phi pháp vào tháng 7.

Tờ báo loan tin một số công trình xây dựng đã được khởi công song không nói thêm chi tiết, theo Bloomberg.

Theo một bài báo của tạp chí Tài Kinh, các quan chức của cái gọi là “thành phố Tam Sa” đang đánh giá các kế hoạch phát triển thương mại khác nhau, bao gồm việc thiết lập một “thiên đường thuế” và các khu nghỉ dưỡng kết hợp với sòng bạc trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Động thái trên rõ ràng nằm trong chuỗi các hành động có tính toán của Trung Quốc nhằm độc chiếm và biến biển Đông thành ao nhà của nước này, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Theo tờ 21st Century Herald, ông Tưởng Định Chi còn nói rằng ngoài việc hỗ trợ xây dựng phi pháp các cơ sở hạ tầng, nguồn ngân sách nói trên cũng được sử dụng để mua sắm thêm nhiều tàu chấp pháp và tàu tiếp tế.

Trước đó, vào tháng 11, tỉnh Hải Nam đã thông qua một quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2013 cho phép cảnh sát tỉnh này khám xét và tịch thu tàu nước ngoài trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là hải phận của tỉnh Hải Nam.

Hành động mang tính gây hấn này của Trung Quốc đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng phản đối vào hôm 4.12.

Phản ứng trước tin tức về việc Trung Quốc đổ tiền vào xây dựng các công trình phi pháp trên biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông đang đợi tòa đại sứ Philippines tại Bắc Kinh báo cáo thông tin trước khi đưa ra tuyên bố chính thức, theo tờ Manila Standard Today.

Theo Thanh niên

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: