Trung Quốc nhảy dựng vì Mỹ ra luật ủng hộ Nhật (24/12/2012)

Ngày 23/12, Trung Quốc lên tiếng kịch liệt phản đối dự luật quốc phòng vừa được Quốc hội Mỹ thông qua, trong đó công nhận quyền quản lý quần đảo Senkaku của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này quan ngại sâu sắc và kịch liệt phản đối những nội dung liên quan đến Trung Quốc trong dự luật quốc phòng vừa được thông qua của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Trung Quốc có lập trường rõ ràng và nhất quán trong vấn đề Điếu Ngư/Senkaku, tái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này.

Trung Quốc nóng mặt vì Mỹ công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với SenkakuBà Hoa Xuân Oánh cho rằng Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật là “một thỏa thuận song phương trong một thời điểm lịch sử nhất định” và thỏa thuận đó không được làm tổn hại các lợi ích của bất cứ bên thứ ba nào, trong đó có Trung Quốc, cũng như dính dáng đến bất cứ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào liên quan đến nước khác.Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ nước nào bán vũ khí cho Đài Loan, hối thúc các chính trị gia trong Quốc hội Mỹ từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, tôn trọng ba tuyên bố chung Trung-Mỹ cũng như các lợi ích quốc gia chủ chốt của Trung Quốc.

Một chiếc Y12 của Trung Quốc xâm phạm không phận Senkaku hôm 13/12Dự luật quốc phòng vừa được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua có hai phần liên quan đến vấn đề Senkaku và Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài việc công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku, dự luật còn khẳng định Tổng thống Mỹ cần có biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu máy bay chiến đấu của Đài Loan, thông qua việc bán F-16 C/D hoặc loại máy bay khác có khả năng tương tự.Trong khi đó, phía Nhật Bản thông báo trưa ngày 22/12, một  chiếc máy bay Y12 thuộc quyền quản lý của Cơ quan Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã áp sát không phận của quần đảo Senkaku. Các máy bay chiến đầu Nhật Bản đã ngay lập tức xuất kích, song không có đụng độ nào xảy ra.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản xuất kíchTrước đó, vào ngày 13/12, một chiếc máy bay tương tự của Trung Quốc đã xâm nhập không phận trên quần đảo Senkaku. Nhật Bản ngay sau đó cũng điều động máy bay chiến đấu F-15 tới khu vực máy bay Trung Quốc xuất hiện.

Theo Đất Việt

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: