“Trung Quốc phải hành động theo luật pháp quốc tế” (16/05/2014)

Trung Quốc đưa và hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam, huy động nhiều tàu đi cùng, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa, gây nên tình hình hết sức căng thẳng ở Biển Đông.

Trên quan điểm của Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt và Hiệu trưởng ĐH Nga – Việt, ông Vladimir Buianov, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế và Pháp lý Matxcơva đã đưa ra quan điểm xung quanh việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển Việt Nam, trong chuyến thăm Việt Nam và ký thỏa thuận thành lập trường Đại học nhân văn Nga – Việt.

Theo ông Vladimir Buianov hai nước nên giải quyết

tranh chấp bằng đàm phán.

Theo ông Vladimir Buianov, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc cần phải hành động đúng đắn theo luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, việc Trung quốc đưa giàn khoan HD-981 vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, các trao đổi và thỏa thuận giữa ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc.

Ông Vladimir Buianov nhấn mạnh: “Việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, mà còn tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước…”

Ông Buianov mong muốn: “Các bên giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán, đối thoại, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi tại sao Nga lại tập trận chung với Trung Quốc vào lúc Trung Quốc đang gia tăng khiêu khích đối với Việt Nam ở khu vực đặt giàn khoan trái phép, Ông Buianov nói: “Đây là kế hoạch đã được Nga và Trung Quốc sắp xếp từ trước. Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp răn đe đối với Trung Quốc của Nga…”

Theo ông Buianov, khi tập trận chung, Trung Quốc sẽ thấy được tiềm lực quân sự của mình đến đâu trước sức mạnh quân sự của Nga. “Việc này sẽ kiềm chế được những cái đầu nóng của Trung Quốc” ông Buianov nêu quan điểm.

Theo Infonet

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: