Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế: Dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển

Ra đời năm 2007 với sự giúp đỡ của tổ chức Đông Tây hội ngộ Hoa Kỳ, đến nay Trung tâm Tim mạch đã đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của Trung tâm Tim mạch nói riêng và Bệnh viện Trung ương Huế nói chung; góp phần xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế trở thành trung tâm y tế chuyên sâu, xứng danh trung tâm y học cao cấp – trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của cả nước..

Từ những năm 1980, với sự mong mỏi cháy bỏng xây dựng chuyên ngành tim mạch, đặc biệt là phẫu thuật tim, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ y tế, của Tỉnh, với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Việt Đức, năm 1986, BVTW Huế đã triển khai những trường hợp phẫu thuật tim kín đầu tiên (hẹp 2 lá, còn ống động mạch) để trở thành là bệnh viện có các chuyên khoa cơ bản trong lĩnh vực Tim mạch (Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch).

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng Trung tâm tim mạch –  Bệnh viện Trung ương Huế

Thực hiện chiến lược phát triển BVTW Huế là Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực và cả nước, trong đó, phẫu thuật tim và ghép tạng là những chuyên ngành mũi nhọn, từ những năm 1990, Bệnh viện đã cử đội ngũ đào tạo trong và ngoài nước gồm đầy đủ các chuyên khoa liên quan (Nội tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh tim mạch…) đồng thời nâng cấp trang thiết bị hiện đại để đủ điều kiện của một Trung tâm Tim mạch hoàn chỉnh.

GS.TS. Bùi Đức Phú, nguyên giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhớ lại, ngày 27/4/1999, lịch sử y học ở Huế đã ghi nhận ca mổ bắc cầu mạch vành đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện (BV) Trung ương Huế không cần tuần hoàn ngoài cơ thể. Ngay hôm sau, ca mổ tim hở với tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện cho một cháu trai 14 tuổi cũng đã thành công. Nhiều bệnh nhân tim đã được cứu sống trong điều kiện như vậy, nhưng rồi, không thể phẫu thuật nhiều khi cơ sở hạ tầng không cho phép. Điều này đã thôi thúc Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phải sớm xây dựng Trung tâm tim mạch theo mô hình của Trung tâm tim mạch Pontchaillou – Rennes (Pháp).

Song song với phẫu thuật tim hở, BVTW Huế còn tập trung phát triển các chuyên ngành Nội Tim mạch, Cấp cứu tim mạch can thiệp, Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng tim mạch, Gây mê hồi sức tim mạch… đã đào tạo trong nước và các nước tiên tiến trên thế giới nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực này, góp phần xây dựng mô hình TTTM hoàn chỉnh trong BVĐK đầu tiên của Việt Nam. Đặc biệt, nắm bắt được xu hướng can thiệp tối thiểu phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, BVTW Huế đã chú trọng phát triển chuyên ngành Cấp cứu tim mạch can thiệp ngay từ những năm 1999, cho đến nay đã có sự phát triển vượt bậc, ngang tầm với hai đầu đất nước và thế giới.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế cho biết, trong 10 năm qua, bình quân mỗi năm TTTM thực hiện khoảng 5.000 ca tim mạch can thiệp với những kỹ thuật đặc biệt, trong đó, phát triển mạnh can thiệp tim bẩm sinh (không phải phẫu thuật) và khoảng 1.0000 ca phẫu thuật tim hở, kể cả những ca tim bẩm sinh phức tạp nhất cho trẻ sơ sinh cân nặng 1,5-2,5kg, lĩnh vực Nội Tim mạch với trên 5000 bệnh nhân điều trị hàng năm, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng tim mạch phát triển đồng bộ, nhanh chóng… TTTM còn là đơn vị chủ lực thực hiện công tác ghép thận đến nay hơn 400 trường hợp, trở thành một trong những đơn vị có số lượng bệnh nhân ghép tạng nhiều nhất ở Việt Nam.

Sau thời gian khá dài vừa phát triển và hoàn thiện những chuyên khoa trong lĩnh vực tim mạch, với sự giúp đỡ của tổ chức Đông Tây hội ngộ Hoa Kỳ, BVTW Huế đã tiến hành xây dựng và khánh thành Trung tâm Tim mạch với đầy đủ các chuyên khoa vào ngày 6 tháng 3 năm 2007.

Đỉnh cao là ca ghép tim lần đầu tiên hoàn toàn do ê kíp người Việt Nam thực hiện tại TTTM, BVTW Huế (GS.TS.Bùi Đức Phú, Giám đốc BVTW Huế, Trưởng kíp mổ) vào ngày 1/3/2011, góp phần đưa tên Việt Nam vào bản đồ ghép tim của thế giới. Trường hợp cấy dụng cụ hỗ trợ tâm thất Heartware đầu tiên tại Việt Nam năm 2014, ca ghép khối tim phổi 2015 đầu tiên của Việt Nam, đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của chuyên ngành tim mạch của BVTW Huế, mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Đến nay, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế đã trở thành Trung tâm tim mạch hiện đại đồng bộ, có khả năng thực hiện được các kỹ thuật tiên tiến nhất, được đánh giá là ngang tầm khu vực. Trung tâm được Bộ Y tế công nhận là cơ sở có đủ điều kiện để tiến hành ghép tim trên người lấy từ người cho chết não. Các khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng tim mạch phát triển đồng bộ… góp phần xây dựng BVTW Huế trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu, cao cấp khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Bệnh viện Trung ương Huế là một đầu tàu, đóng một vai trò hết sức quan trọng; là một trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt của Việt Nam, là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, trong đó chuyên ngành Tim mạch là lĩnh vực mũi nhọn với nhiều thành tựu nổi bật không chỉ trong nước mà còn sánh tầm với các nước khu vực. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Tim mạch – BVTW Huế đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung – Tây nguyên, có vai trò là đầu tàu hỗ trợ cho tuyến dưới về tất cả các chuyên khoa trong lĩnh vực tim mạch. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao bày tỏ mong muốn và hy vọng rằng: Trung tâm tim mạch – BVTW Huế sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, phát triển vững mạnh, đồng hành cùng tỉnh nhà trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra, góp phần phát triển Thừa Thiên Huế xứng đáng là Trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và khu vực.

Hoàng Anh

 

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: