Tuổi trẻ Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

Chi đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập ngày 25/01/2008, trải qua 2 nhiệm kỳ hoạt động đã từng bước phát triển, đa dạng hình thức hoạt động, tập hợp đoàn viên, thanh niên trong hệ thống và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sử trưởng thành của một tổ chức đoàn cơ sở. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Chi đoàn) trong thời gian qua đã có bước phát triển về hình thức và nội dung hoạt động, tổ chức có hiệu quả, các hoạt động phong trào gắn với hoạt động chuyên môn của cơ quan.

Sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Chi bộ, Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi để Chi đoàn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; bằng quyết tâm vượt khó và ý chí nỗ lực vươn lên của Ban Chấp hành Chi đoàn cùng toàn thể đoàn viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có những bước phát triển khá toàn diện trên mọi lĩnh vực.  Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, xây dựng niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng cho đoàn viên thanh niên, phương thức và nội dung sinh hoạt đoàn từng bước được đổi mới nhằm khơi dậy tiềm năng và sức sáng tạo của tuổi trẻ.  Chi đoàn đã tổ chức được những hoạt động thiết thực, tham gia và thực hiện tốt các phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội. Đoàn viên Chi đoàn không ngừng phấn đấu, học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như lý luận chính trị, trau dồi đạo đức, lối sống.

Những kết quả nổi bật của Chi đoàn Liên hiệp hội trong nhiệm kỳ 2012-2016 được báo cáo chính trị của ban chấp hành chi đoàn khóa II, trình đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 thể hiện:

Hoạt động phong trào “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” là hoạt động thế mạnh của Chi đoàn và kết quả đã đóng góp to lớn đến thành quả chung của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội), đặc biệt giai đoạn 2012-2017.

Phong trào “xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được đẩy mạnh và đoàn viên hăng hái tham gia thực hiện.  Đoàn viên, thanh niên xung kích lao động sáng tạo trong chuyên môn, trong 5 năm qua, lực lượng đoàn viên cơ quan không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn mà còn tham gia nghiên cứu, tổ chức thực hiện tốt nhiều hoạt động như: Xây dựng và vận hành hiệu quả website phiên bản tiếng Anh của Liên hiệp hội; tham mưu lãnh đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Hội thi Sáng tạo Khoa hoc Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng; tổ chức Triển lãm đề tài, sản phẩm của các nhà sáng chế trẻ, góp phần triển khai, ứng dụng các đề tài khoa học vào đời sống; tham gia viết đề xuất và triển khai thực hiện các dự án “Huy động sự tham gia của ngư dân để bảo vệ môi trường phá Tam giang” nhằm góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường; dự án “ Xây dựng năng lực cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế” do Liên Hiệp hội tỉnh chủ trì thực hiện;  các đoàn viên tham gia trực tiếp điều hành dự án: Chiến dịch “túi ni long”- hiểm họa môi trường và sức khỏe”  bằng hoạt động tuần hành 20 xe đạp trên các tuyến đường chính và các chợ trên địa bàn thành phố Huế, nhằm truyền tải thông điệp hạn chế sử dụng túi ni lông, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay;…Các hoạt động đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, 5 năm qua đã có nhiều đoàn viên thanh niên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều bằng khen của tỉnh, Liên hiệp hội Việt Nam, giấy khen của Liên hiệp hội tỉnh,…

Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phát huy vai trò tình nguyện, thông qua các đợt hiến máu do Đảng ủy Khối tổ chức, được sự chỉ đạo của Chi ủy, lãnh đạo cơ quan, từ năm 2012 đến nay Chi đoàn đã cử 09 đoàn viên tham gia hiến máu thể hiện tinh thần nhân đạo, đã đạt vượt mức chỉ tiêu phấn đấu đề ra.

Đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn đã đóng góp nhiều ngày lương ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa…

Ngoài ra, Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn thanh niên Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức tổ chức thăm hỏi, tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tuyết thường trú tại phường Thủy Phương, thị xã  Hương Thủy và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, tàn tật thuộc Chùa Đức Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế; phối hợp các CLB trí thức trẻ tổ chức các chương trình “Vui tết Trung thu”, Noel,… cho trẻ em các phường Vĩ Dạ, Hương Sơ, Phú Hậu (tp Huế) và xã Thủy Vân (tx Hương Thủy); Tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệc khó khăn tại thôn Bồ Hòn, xã Bình Thành (tx Hương Trà); Tổ chức vận động, gây quỹ cứu trợ bà con vùng lũ Quảng Bình trong đợt lũ năm 2016.

Về phong trào tham gia “xây dựng nông thôn mới” do Đoàn khối Các cơ quan tỉnh phát động, chi đoàn phối hợp CLB sáng tạo trẻ triển khai dự án “Hướng dẫn người dân  ủ bèo lục bình làm phân bón sản xuất rau sạch an toàn”, hỗ trợ 15 hộ dân tại xã Điền Hòa (Phong Điền) chế phẩm và giống cây để xây dựng mô hình, với tổng kinh phí gần 15 triệu đồng; Tham mưu, hỗ trợ Liên hiệp hội tổ chức hội thảo “Chuyển giao kỹ thuật nuôi bò cho vùng gò đồi tỉnh TT-Huế”, đồng thời tham quan thực tế mô hình trồng cỏ nuôi bò tại thôn Bắc Bình (Quảng Trị)

Đoàn viên thanh niên Liên hiệp hội xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Ban chấp hành Chi đoàn luôn phối hợp với cơ quan kịp thời triển khai học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về an ninh quốc phòng cho đoàn viên. Thời gian qua các đoàn viên đã thường xuyên được chi bộ Đảng nói chuyện, truyền đạt về tình hình thời sự biển Đông, qua đó đoàn viên thanh niên hiểu được trách nhiệm của đoàn viên trong hành động vì biên cương Tổ quốc, hải đảo xa xôi.

 Xung kích thực hiện cải cách hành chính, nhận thức được tầm quan trọng của việc cải cách hành chính, đoàn viên thanh niên cơ quan luôn đi đầu trong việc cải tiến, hiện đại hóa hành chính nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc chuyên môn. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, đoàn viên chi đoàn đã sáng kiến xây dựng hệ thống thông tin cơ quan Liên hiệp hội nhằm góp phần…… Mỗi một đoàn viên Chi đoàn đều có ý thức và thực hiện nghiêm nội quy, quy chế văn hóa công sở tại cơ quan cũng như việc hưởng ứng xây dựng văn hóa, lối sống văn minh đô thị theo phát động của UBND tỉnh.

Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Chi đoàn đã hưởng ứng tích cực các hoạt động của Đoàn Khối tổ chức như hoạt động vớt bèo tại sông Ngự Hà, xây dựng cơ quan sạch đẹp; lao động, vệ sinh dọn dẹp tại khuôn viên cơ quan Liên hiệp hội. Được sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức, chi đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu như: Tổ chức đoàn diễu hành 20 xe đạp trên nhiều tuyến phố thành phố Huế và phát tờ rơi tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng túi niloong, sử dụng các túi thân thiện môi trường khi đi chợ; Chiến dịch làm sạch môi trường ven biển và đầm phá tại biển Thuận An và xã Quảng Ngạn,…

 Đồng hành với thanh niên trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ KH&CN, rèn luyện thể chất, nâng cao đời sồng văn hoá tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội: Đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, Đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn luôn nêu cao tinh thần tự giác, tích cực tìm tòi học thêm vi tính, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, vận động giúp đỡ cùng nhau nâng cao nghiệp vụ để phục vụ tốt cho công tác. Nhiều đoàn viên đã tranh thủ được các suất học bổng nước ngoài và tham gia đào tạo dài hạn tại các nước như Mỹ, Canada, Thái Lan,..

Đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên trong rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được Chi đoàn chú trọng quan tâm, với mục tiêu rèn luyện, nâng cao sức khoẻ, tạo ra nếp sống văn minh lành mạnh với tinh thần đoàn kết gắn bó. Đã tham gia tốt các phong trào thể dục thể thao do cấp trên phát động như: tham gia giải Bi da truyền thống của Đoàn khối; giải bóng đá truyền thống Đoàn khối Các cơ quan tỉnh tổ chức…Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, Chi đoàn đều hoạt động giao lưu bóng đá, văn nghệ với các đoàn xã Quảng Ngạn (Quảng Điền), Phong Sơn (Phong Điền), Bình Thành (tx Hương Trà). Chi đoàn đã vận động Đoàn viên tích tham gia các câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, cầu lông, billars,… nhằm nâng cao sức khỏe để phục vụ công việc.

Đồng hành cùng đoàn viên thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội: Đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn luôn có ý thức cố gắng học tập nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác. Các đồng chí trong Ban chấp hành đều tham gia các lớp tập huấn công tác đoàn do Đoàn khối Các cơ quan tỉnh tổ chức. Tham gia các cuộc mítting tuyên truyền do Đoàn khối Các cơ quan tỉnh phát động. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn như kỹ năng chụp ảnh; kỹ năng viết tin, bài; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng viết đề xuất dự án cho đoàn viên thanh niên, không những đáp ứng công việc chuyên môn, đồng thời còn nâng cao thu nhập cho bản thân.

Nhiệm kỳ qua, Với những nỗ lực và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên đã đạt được những kết quả tích cực xây dựng đoàn và tham gia xây dựng đảng, thực hiện 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” thông qua nhiều hoạt động đa dạng, phong phú từ các đoàn viên, chi đoàn.

Tổ chức đại hội Chi đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 thành công , bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới là nhiệm vụ hết sức quan trong để tiếp tục khơi dậy và thúc đẩy sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong toàn Liên hiệp hội; và là giải pháp quan trọng phát huy nguồn lực to lớn của xã hội từ sức mạnh trí tuệ của tuổi trẻ để đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… của tỉnh nhà.

Hồ Thành

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: