UBND tỉnh họp báo thường kỳ Quý IV năm 2014 (05/12/2014)

Chiều ngày 4/12, UBND tỉnh tổ chức buổi họp báo thường kỳ Quý IV năm 2014 về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2015 và chương trình kích cầu Tuần lễ Vàng du lịch tại Di sản Huế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung chủ trì buổi họp báo. Đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh đã đến tham dự buổi họp báo.

Báo cáo về về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2015, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Đình Khánh cho biết, trong điều kiện có nhiều khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ; Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2014. Nhờ đó, tình hình KTXH của tỉnh năm vừa qua, có nhiều chuyển biến tích cực, đã có 8/13 chỉ tiêu chủ yếu ước đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế  phát triển ổn định với mức tăng trường 8,23% cao hơn mức tăng năm trước (năm 2013 tăng 7,89%). Thu ngân sách ước đạt 4.652,2 tỷ đồng, bằng 97,8% dự toán năm, trong đó thu nội địa 3.805,2 tỷ đồng, bằng 101% dự toán. Các ngành dịch vụ cơ bản ổn định và duy trì được mức tăng trưởng, hoạt động du lịch khá sôi nổi, đặc biệt đã tổ chức thành công Festival Huế 2014. Tình hình sản xuất công nghiệp chuyển biến khả quan; chỉ số sản xuất tăng rõ rệt qua từng quý. Chỉ số sản xuất năm 2014 tăng 9,7%, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,2% của năm 2013. Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại, góp phần cải thiện mức đóng góp vào mức tăng GRDP tỉnh từ mức đóng góp âm của năm 2013 lên 0,68 điểm phần trăm. Trật tự xã hội, an ninh quốc phòng ổn định, là nỗ lực trong tình hình diễn biến căng thẳng tại biển Đông vào giữa năm 2014.

Năm 2015  mục tiêu phát triển của tỉnh là tập trung phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế; phấn đấu đạt kết quả cao nhất kế hoạch phát triển KTXH năm năm 2011-2015. Trong đó, chỉ tiêu về tổng sản phẩm trong tỉnh tăng khoảng 9,0%. Cơ cấu các ngành kinh tế dự kiến: dịch vụ 53,1%; công nghiệp – xây dựng 37,1%; nông, lâm, thủy sản 9,9%. Tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người 2.000 USD; thu ngân sách ước đạt 4.851, 6 tỷ đồng (tăng 5,3% so với dự toán 2014)…

 

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã thông báo đến các cơ quan thông tấn báo chí về mức thu phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế theo Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014; những chính sách khuyến mãi, miễn giảm dành cho du khách Việt Nam và quốc tế khi đến thăm khu di sản Huế cũng như một số hoạt động, sự kiện nổi bật sẽ diễn ra trong Tuần Lễ vàng Du lịch tại Di sản Huế sẽ diễn ra từ ngày 24/12- 30/12/2014.

Tại buổi họp báo

Trao đổi tại buổi họp báo, các phóng viên đã nêu và đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh giải đáp một số vấn đề như: Hướng giải quyết của Tỉnh như thế nào đối với Dự án World Shine tại mũi Cửa Khẻm; các dự án tại các khu đất “vàng”, các dự án treo lâu nay của tỉnh; các vấn đề liên quan đến tiến độ của tuyến đường Điện Biên Phủ nhằm đảm bảo đời sống cho nhân dân và phục vụ cho khách du lịch; công tác thanh kiểm tra hàng hóa không đảm bảo chất lượng trôi nổi trong thị trường….

Ghi nhận sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động trên địa bàn Tỉnh về những vấn đề còn tồn tại nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và lãnh đạo các ngành chức năng dự họp đã trực tiếp giải đáp cụ thể từng vấn đề được nêu lên tại buổi họp báo. Những vấn đề chưa trả lời ngay được tại buổi họp báo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung  hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan có công văn trả lời cụ thể cho các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đánh giá cao sự đóng góp của báo chí đối với công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều đóng góp, phản ánh kịp thời của báo chí để xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

www.thuathienhue.gov.vn

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: