Ứng dụng bàn chỉnh hình cải tiến HP/HCH trong phẩu thuật chuyên ngành chấn thương chỉnh hình

Đó là một trong 4 đề tài đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 14. Bàn chỉnh hình cải tiến dựa trên cấu tạo bàn chỉnh hình nguyên bản PRO fx/HANA nên về mặt nguyên lý hoạt động không hề thua kém các bàn chỉnh hình khác nhưng có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, sử dụng các vật liệu có sẵn trong nước nên giá thành sản xuất thấp.Đề tài này được nhóm nghiên cứu ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú và cộng sự của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và ứng dụng thành công.

Mô hình cải biên bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng PRO fx/HANA table

ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú tác giả đề tài cho biết: Hiện nay, trên thế giới bàn chỉnh hình được sử dụng như là một phương tiện hỗ trợ trong các phẫu thuật khác nhau, đặc biệt là các phẫu thuật liên quan đến chi dưới như: nội soi khớp háng, thay khớp háng hay phẫu thuật kết hợp xương gãy xương đùi…Tại Việt Nam, thực tế sử dụng bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng trong phẫu thuật chuyên ngành chấn thương chỉnh hình là rất hạn chế với nhiều lý do khách quan khác nhau, trong đó kinh phí đầu tư lớn do giá thành của bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng rất cao là một trở ngại đáng kể nhất nên không phải bất kỳ bệnh viện nào cũng được trang bị đầy đủ.

Bàn chỉnh hình cải tiến HP/HCH với nhiều ưu điểm cho phép thay đổi tư thế chân bên mổ theo không gian ba chiều giúp cho quá trình bộc lộ đầu trên xương đùi khi xoay giá đỡ chân với các tư thế khác nhau: nâng cao – hạ thấp; dạng – khép và xoay trong – ngoài với các góc độ khác nhau theo yêu cầu của phẫu thuật viên; tháo lắp đơn giản trong việc chuyển đổi tính năng từ một bàn mổ thông thường thành bàn mổ chỉnh hình chuyên khoa; sử dụng kéo nắn cho cả hai chân và gọn nhẹ, thẩm mỹ. Đặc biệt, nhờ sử dụng các chất liệu có sẳn trên thị trường nên chi phí giá thành rất thấp khi so sánh với các mẫu bàn chỉnh hình chuyên dụng khác hiện nay trên thế giới.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã hành nghiên cứu cải tiến, thiết kế các hệ thống cấu tạo bàn chỉnh hình cải tiến; cách thức sử dụng hệ thống kéo dãn và nắn chỉnh; xây dựng quy trình chuẩn bị bệnh nhân và bàn chỉnh hình và quy trình tiến hành sử dụng và phẫu thuật. Bàn chỉnh hình cải tiến này gồm 3 phần chính: hệ thống kéo dãn và nắn chỉnh (1), hệ thống chặn bệnh nhân (2), thanh kết nối với bàn mổ (3). Hệ thồng này được thay đổi linh hoạt tư thế chân bên mổ theo không gian ba chiều, thiết kế đơn giản dễ dàng thao tác khi lắp ráp trong quá trình sử dụng, kiểu dáng thẫm mỹ, gọn nhẹ dễ dàng di chuyển và sử dụng trong các phòng mổ có không gian nhỏ, nguyên lý hoạt động theo từng mô-đun ở trục xoay bàn chân. Đây là điểm khác biệt chính so với bàn chỉnh hình nguyên bản giúp tăng cường khả năng nắn chỉnh ổ gãy thông quả điều chỉnh tư thế bàn chân mà không cần thay đổi vị trí toàn bộ chân bên mổ. Ngoài ra, bàn kéo chỉnh hình cải tiến được thiết kế mô phỏng theo dàn chỉnh hình PRO fx/HANA Table do đó có thể hỗ trợ tốt trong các trường hợp phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thay khớp háng cũng như trong các phẫu thuật gãy đầu trên thân xương đùi – đó là chia sẻ của ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú cho biết thêm.

Với tính sáng tạo, khả năng ứng dụng trọng rãi và hiệu quả, đề tài đã được trao giải Nhì tại Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII vừa qua.

Hồ Thành

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: