Uống nhiều cà phê có nguy cơ giảm thị lực

Cà phê là một thức uống rất cần thiết trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Investigative Ophthalmology and Visual Science cho thấy những người uống 3 ly cà phê một ngày có thể làm giảm thị lực.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu là ông Jae Hee Kang thuộc Bệnh viện Phụ nữ, Mỹ.

Đối tượng nghiên cứu gồm 79.120 phụ nữ và 42.050 nam giới. Như vậy, tổng cộng có 121.170 người tham gia.  Họ là những y tá được nhà khoa học theo dõi từ năm 1980 đến năm 2004 và được chia làm 2 nhóm. Một nhóm sử dụng nhiều cà phê và một nhóm sử dụng ít cà phê.

Đặc biệt, những người tham gia nghiên cứu đều trên 40 tuổi và không ai trong số họ có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp (hay còn gọi là bệnh glôcôm, được xác định là do áp lực trong mắt tăng cao dẫn đến giảm thị lực). Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm uống nhiều cà phê tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp nhiều hơn nhóm kiêng uống cà phê.

Uống nhiều cà phê dễ mắc các bệnh về mắt

Tuy vậy, thật thú vị bởi các loại đồ uống khác chứa caffeine như soda hay trà đều ít ảnh hưởng đến thị lực. Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp nếu uống cà phê cũng có nguy cơ cao giảm thị lực.Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu của họ góp phần tìm nguyên nhân gây ra bệnh tăng nhãn áp và suy giảm thị lực.

Khám phá.vn

 

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: