Vì sao Philippines quyết trả hết nợ Trung Quốc? (27/09/2012)

Giữa lúc quan hệ Philippines -Trung Quốc căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, Chính phủ Philippines quyết định sẽ trả hết khoản nợ 500 triệu USD cho chính phủ Trung Quốc mà nước này đã vay để xây dựng dự án đường sắt North Rail trong vòng hai năm tới.

  

Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas hội kiến với PCT Tập Cận Bình ở Nam Ninh, Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Benigno S. Aquino III đã quyết định hủy bỏ dự án đường sắt này sau khi phát hiện những bất thường trong thỏa thuận cho vay.

Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, tại Nam Ninh, Bộ trưởng Nội vụ và Chính quyền địa phương Manuel Roxas II đã thông báo dự định của chính phủ Philippines trả hết các khoản nợ và hủy bỏ hợp đồng đường sắt phía Bắc với một nhà thầu Trung Quốc.Tại cuộc họp báo, ông Roxas cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Philippines ngay lập tức hoàn trả khoản vay cho các hợp đồng liên quan đến dự án đường sắt North Rail bị hủy bỏ. Ông nói: “Những gì được cho là khoản vay dài hạn đã lập tức đáo hạn. Vì vậy chúng tôi đang thảo luận xem làm thế nào để thanh toán các khoản đó. Chúng tôi có nguồn lực và chúng tôi sẽ trả hết. Theo Bộ trưởng tài chính (Cesar) Purisima, chúng tôi đã bắt đầu các cuộc đàm phán và chúng tôi sẽ trả dần trong 2 năm tới”.Ông Roxas giải thích chính quyền của Tổng thống Aquino đã quyết định hủy bỏ dự án đường sắt với nhà thầu Trung Quốc, sau khi Tòa án tối cao ra phán quyết về việc vi phạm luật của dự án này. Dự án North Rail được bắt đầu từ thời chính quyền bà Arroyo năm 2004 và có nhiều khuất tất như vật liệu của các nhà thầu Trung Quốc đắt đỏ nhưng chất lượng lại kém. Năm ngoái, chính quyền của ông Aquino đã hoãn dự án đường sắt phía Bắc để đàm phán lại các điều khoản của hợp đồng với phía Trung Quốc. Ông nói: “Tòa án tối cao phán quyết rằng dự án này đã vi phạm luật thương mại… Tất cả các hoạt động mua bán của chính phủ phải thực hiện theo luật thương mại”.Mặc dù đã hủy bỏ hợp đồng dự án đường sắt North Rail với Trung Quốc, nhưng chính phủ Philippines có thể thực hiện dự án mới liên kết Manila đến Clark, Pampanga và tìm những điều khoản hợp đồng tốt hơn. Trung Quốc và các tổ chức tài chính khác cũng có thể tham gia, nếu phía Philippines quyết định đấu thầu các dự án này theo đúng quy định pháp luật.Ông Roxas cố gắng để Bắc Kinh giảm nhẹ yêu cầu Manila phải trả hết nợ Trung Quốc ngay lập tức trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ của hai nước đang căng thẳng tại Biển Đông. Khi họp bàn với các quan chức Trung Quốc, ông cũng đã cố gắng đưa ra những thỏa thuận năng lượng giữa Trung Quốc và Phillipines. Ông đề nghị Trung Quốc thực hiện tốt các lời cam kết đào tạo cán bộ Philippines theo thỏa thuận giữa Tập đoàn điện lực Quốc gia Philippines với Tập đoàn điện lực Quốc gia Trung Quốc.

Ông Roxas cho biết, nhiệm vụ trong chuyến thăm Trung Quốc của mình hồi tuần trước là hàn gắn lại mối quan hệ đang bị sứt mẻ giữa hai nước sau những căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ trên biển trước đó. Ông nói: “Hai bên đều mong muốn không để cho quan hệ song phương trở nên xấu đi… Tình hữu nghị có thể được khôi phục.  Như tôi đã nói với Phó chủ tịch Tập Cận Bình, đối thoại còn hơn là không nói gì… Tôi nghĩ đó là một bước đi đúng đắn, tạo nền tảng tốt cho đàm phán ngoại giao và các loại hình đàm phán khác”./.

 

Theo infonet

 

Nguồn: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: