Chế tạo túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường

  • Đinh Văn Chung
  • 15-07-2019
  • 1013 lượt đọc
Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng

Với ý tưởng muốn tạo ra một loại túi thay thể túi ni lông để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, Lê Bùi Hương Như và Nguyễn Cao Hoài Thanh học sinh Trường THPT Tam Giang, huyện Phong Điền đã nghiên cứu, chế tạo thành công túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường có thể thay thể túi ni lông, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông.

Túi được sử dụng để đựng và bảo quản hoa quả

Túi đựng tự hủy này được tạo ra bởi 2 loại nguyên liệu chính đó là bột gelatin và bột rau câu Agar, đó là những nguyên liệu, rẻ, dễ kiếm ngay tại địa phương. Để sản xuất ra túi này chì cần thực hiện theo 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Cho 400 ml nước vào nồi, thêm 5 gam bột rau câu, 10 gam bột gelatin rồi trộn đều.

Bước 2: Bắt hỗn hợp lên bếp rồi khuấy đều.

Bước 3: Khi hỗn hợp đã sôi, tiếp tục khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Chờ khi hỗn hợp đã hạ nhiệt độ còn khoảng 500C thì quét hỗn hợp lên bề mặt của vật làm khuôn.

Bước 5: Sau 24 giờ lớp hỗn hợp đã khô, gỡ ra dùng nước Agar dán 2 lớp như vậy lại với nhau. Để khô khoảng 120 phút rồi cắt thành hình túi đựng.

Túi tự hủy sử dụng tiện lợi và hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ thấp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cũng như trong điều kiện nhiệt độ thường. Khi sủ dụng túi để gói thực phẩm để bảo quản trong ngăn mát, ngăn đông trong một tuần cho kết quả tốt. Ngoài ra, loại túi này khi không sử dụng để dựng thực phẩm có thể tận dụng để làm keo dán và dễ dàng phân hủy trong môi trường mà không gây độc hại.

Đề tài được Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2019 trao giải Ba và đánh giá cao: là một ý tưởng có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng rộng rãi.

Tính mới: Sử dụng các nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ; không cần sử dụng nhựa sinh học như các loại túi khác. Thời gian phân hủy nhanh và khi phân hủy thì tốt cho đất và cây trồng vì thành phần chủ yếu của Agar là rong biển. Hoàn toàn có thể làm thủ công mà không cần máy móc phức tạp.

Tính sáng tạo: Dựa vào sự đông tụ khi khô của Agar sẽ tạo ra một màng trong suốt, bền cơ học và có thể bảo quản lâu dài mà không bị hỏng. Gelatin là phụ gia mà có thể làm dai, mềm và hoàn toàn không độc hại. Agar khi đun nóng bị hòa tan ở dạng dung dịch nhầy, đặc lại thành khối khi nguội. Khi hòa tan trong nước lạnh, agar sẽ có tính đông tụ khi phơi khô sẽ kết dính.

Khả năng áp dụng: Sản phẩm có thể đựng được các loại thực phẩm như các loại túi khác. Nghiên cứu đã trải qua một quá trình thực nghiệm, túi có thể được sử dụng rộng rãi trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường này hoàn toàn có thể thay thể các loại túi ni lông trên thị trường nếu đươc cải thiện độ bền và kích thước, mẫu mã.

Hồ ThànhCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM