Hệ thống chuông báo tiết học tự động và hẹn giờ tiết kiệm điện điều khiển từ xa qua wifi ở các phòng học

Lê Xuân Tiến Nhật và Hồ Văn Nhật, học sinh trường THCS Nguyễn Khoa Thuyên, thị xã Hương Trà, tác giả của đề tài cho biết: xuất phát từ thực tế trong trường học thường sử dụng hệ thống điện thắp sáng và quạt điện ở các phòng học còn lãng phí, tắt mở điện thủ công rất mất thời gian. Thầy cô ra vào lớp không đúng giờ gây tình trạng cháy tiết, truyền tải không đủ lượng kiến thức nên chúng em đã thực hiện đề tài này.

Hệ thống bao gồm: Một bộ công tắc hẹn giờ  28 chu kỳ on/off  hẹn nhỏ nhất là 1 giây, 196 chu kỳ/tuần, công suất tải: 25A, 220V AC, 2 chuông điện cỡ lớn loại 8 đến 10 in, 2 bộ công tắc điều khiển từ xa Sonoff kiêm hẹn giờ kết nối wifi, sử dụng nguồn điện 220V tần số 50HZ, công suất chịu tải lớn: 10A, 220V ( khoảng 2000W)

Chọn  thời gian cần bật thiết bị (dựa theo thời gian thực): Bấm nút Timer: màn hình hiện ra 1ON lúc này tiếp tục bấm các nút chọn giờ, phút, giây. Bấm liên tục cho đến khi đúng giờ, phút, giây cần mở thiết bị. Mặc định các ngày trong tuần được chọn tất cả. Nếu tùy chỉnh hoạt động  theo ngày thì bấm nút Week để chọn. Chọn  thời gian cần tắt thiết bị (dựa theo thời gian thực): Sau khi cài đặt xong thời gian bật thiết bị và bấm tiếp nút Timer thì màn hình tiếp tục hiện lên 1 OFF. Tiếp theo là bấm các nút chọn giờ,  phút, giây bấm liên tục tương tự như trên và kết thúc bằng nút Clock. Mặc định các ngày trong tuần được chọn tất cả. Nếu tùy chỉnh hoạt động  theo ngày thì bấm nút Timer để chọn. Nếu  muốn lập trình chu kỳ 2…thì tiếp tục bấm nút Timer  liên tục khi nào hiển thị 2 ON thì thao tác tương tự.

Công tắc hẹn giờ  28 chu kỳ on/off  hẹn nhỏ nhất là 1 giây. Timer sẽ hoạt động tuần hoàn theo chu kỳ tự động đã cài đặt, theo ngày hay tuần, không cần cài lại sau mỗi ngày, mỗi tuần hoặc sau khi mất điện. Sau khi cài đặt xong bấm nút Manual màn hình hiển thị Auto thì thiết bị mới hoạt động theo chế độ tự động.  Ngoài ra khi đã vào trạng thái cài đặt tắt/mở thiết bị ta có thể nhấn nút RESET/RECALL cho đến khi màn hình xuất hiện kí hiệu “–:–” để hủy thời gian tắt /mở thiết bị tại vị trí bộ nhớ đó hoặc nhấn nút này thêm 1 lần nữa để lấy lại thời gian cài đặt. Bật/tắt thiết bị bằng tay: Nhấn nút AUTO/MENU chuyển mũi tên hướng vào kí tự OFF (ngoài cùng bên phải) để tắt thiết bị hoặc chuyển mũi tên hướng vào kí tự ON để bật thiết bị (đèn on bật sáng màu đỏ). Bộ công tắc hện giờ có thể lưu trữ chương trình cài đặt trong vòng 3 tháng nếu mất điện hoặc ngắt khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

Hệ thống hoạt động làm thay đổi cách đánh trống báo hiệu các tiết học, đảm bảo việc ra vào tiết luôn đúng. Việc dùng wifi để điều khiến cho việc làm này trở nên có khoa học và tăng tính hiện đại. Kể từ lúc có chuông điện báo giờ tự động các bạn đi trực không còn phải bận tâm vào việc đánh trống. Việc làm đã khiến cho các tiết học diễn ra luôn đúng, lượng kiến thức được truyền tải đủ.

Đề tài này được Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lannf thứ XI, năm 2018 đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

 

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: