Xây dựng Nông thôn mới ở Quảng Điền: Phát huy những cách làm hay

Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quảng Điền lần thứ XIII xác định, giai đoạn 2015 – 2020, huyện phấn đấu ít nhất có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để đạt được mục tiêu, ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong xây dựng NTM.

Những cách làm mới

Theo kế hoạch từ đầu nhiệm kỳ, huyện Quảng Điền phấn đấu đưa xã Quảng Công đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Tuy nhiên đến nay kế hoạch vẫn chưa thể thực hiện vì ngoài 2 tiêu chí chưa đạt Quảng Công còn đối mặt với nhiều khó khăn khi một số tiêu chí đã đạt lại trở nên không đạt. Ông Nguyễn Đính, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Công chia sẻ: Theo kế hoạch, năm 2016, xã sẽ tập trung nâng mức thu nhập bình quân lên 26 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, sau sự cố môi trường biển, thu nhập của người dân giảm sút, một số hộ đứng trước nguy cơ tái nghèo, sinh kế khó khăn, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa vì thế cũng giảm theo, ảnh hưởng lớn đến chương trình NTM.

 

Bê tông hoá đường xóm tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền

Trên cơ sở xác định thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng, Đảng ủy xã Quảng Công đã họp bàn đưa ra nhiều biện pháp phát triển kinh tế, từng bước tạo thu nhập ổn định cho người dân. Trong đó phải kể đến các mô hình hỗ trợ hộ nghèo vốn phát triển chăn nuôi gà, bò…. Đối với các hộ ven biển, Đảng ủy chỉ đạo trực tiếp đến các chi bộ thôn, mặt trận thôn nắm bắt tình hình trong dân sớm có giải pháp khắc phục khó khăn. Khuyến khích người dân chuyển đổi nghề, đổi mới và cải hoán tàu thuyền đánh bắt ở vùng biển đã được kết luận an toàn nhằm cải thiện và nâng cao đời sống.

Một số địa phương còn linh động sử dụng ngân sách mua xi măng hỗ trợ cho các thôn, xóm bê tông hóa các tuyến đường giao thông. Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành chia sẻ: Nhờ làm tốt công tác vận động và tiên phong trong thực hiện các nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là huy động sức dân. Những năm qua, xã đã vận động được số tiền không nhỏ phục vụ cho việc bê tông hóa các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, khuyến khích người dân tự cải tạo nhà ở…. Ngoài nguồn hỗ trợ của huyện, xã còn trích ngân sách hỗ trợ xi măng hỗ trợ các xóm bê tông hóa các tuyến đường giao thông. Trong năm 2016, xã trích ngân sách hỗ trợ 425 tấn xi măng, huyện hỗ trợ 109 tấn xi măng bê tông hóa hơn 2,7km đường thôn, xóm, nhờ đó, bộ mặt nông thôn xã Quảng Thành đã có những chuyển biến tích cực.

Tăng cường các giải pháp

Tại hội nghị Huyện ủy Quảng Điền vừa diễn ra, các đại biểu tham dự đã chỉ rõ, nông nghiệp được xem là ngành kinh tế chủ lực của Quảng Điền, tuy nhiên thu nhập và đời sống của người làm nông nghiệp vẫn thấp. Nguyên nhân là do sản xuất còn nhỏ lẻ manh mún, dễ bị tổn thương do thiên tai, liên kết trong sản xuất còn hạn chế. Trước thực tế đó, Huyện ủy Quảng Điền đã thông qua đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với chương trình NTM. Với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị sẽ góp phần không nhỏ tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập tạo nội lực đẩy nhanh tiến độ NTM.

Ngoài ra, để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Huyện ủy chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Nhờ đó, khơi dậy tính dân chủ và tạo sự đồng thuận trong xã hội, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Con số 4.592 tỷ đồng huy động xây dựng NTM, trong đó, vốn huy động nhân dân là 3.523 tỷ đồng trong 5 năm qua là minh chứng rõ nhất về hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân. Để có được điều đó, ngoài sự chung sức của cộng đồng còn phải kể đến vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên.

 Theo ông Phan Cảnh Dư, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, xây dựng NTM không chỉ đơn thuần là xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn. Mà xây dựng NTM phải chú trọng tới xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Không chỉ tuyên truyền để người dân hiểu mà đội ngũ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và đảng viên phải làm gương, phải bắt tay cùng người dân tham gia trực tiếp vào việc thực hiện các tiêu chí. Chỉ khi nào đảng, chính quyền đồng hành với người dân mới tạo nên sự chuyển biến mạnh trong chương trình NTM.

Hoàng Loan

 

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: