Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Xin cho biết cách nuôi cá Basa hiệu quả ?
admin – 30/07/2009


Hỏi: Tôi có một hồ cá rộng 10m dài 30m hiên nay tôi đang thả cá Basa, đã hai vụ cá qua tôi  nuôi nhưng cá lớn rất chậm. Xin chỉ cho tôi cách nuôi cá Basa hiệu quả. ( Võ Lê Hoài Nguyên, Thủy Châu, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế)

Đáp: Để nuôi cá Basa trong ao có hiệu quả bạn cần thực hiện tốt một số vấn đề cơ bản sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi: Ao nuôi thông thường có diện tích 500m2 trở lên. Ao phải có nguồn nước để thay thế chủ động. Nơi cấp nước cho ao phải sạch không bị nhiễm phèn và các chất thải. Ao phải thoáng không bị cây cối che phủ. Trước khi thả cá cần xử lý ao như sau: tát cạn ao, dọn sạch cỏ rác, bắt hết cá tự nhiên, sữa sang lại bờ ao và vét bớt bùn đáy ao chỉ để lại một lớp mỏng khoảng 3-4 cm. Dùng vôi bột rãi đều lên bờ và đáy ao, phơi 3-5 ngày. Sau đó cho nguồn nước sạch vào từ từ và chuẩn bị thả cá.

2. Giống: Cá giống thả nuôi phải mạnh khoẻ, không bị bệnh, khi bắt và vận chuyển không bị xây xát, cá giống phải có kích cở đều nhau ( cá khoẻ là cá có nhiều nhớt, bơi lội nhanh nhẹn ). Cá giống đưa về có thể cho tắm nước muối pha nồng độ khoảng 2-3% trong vòng 4-5 phút.

– Kích cở cá giống khi thả nuôi: 10-12 cm ( khoảng 65- 70 con/ kg )

– Mật độ: 15-20 con/m2, nếu ao có thay nước liên tục có thể tăng mật độ lên 25 con/m2

Cá tra và cá basa hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất nên chọn những nơi có uy tín để mua được giống cá tốt.

– Mùa vụ: Nên thả cá từ tháng 2-3 để thu hoach trước mưa lũ.

3. Thức ăn:

– Thức ăn công nghiệp: hiện nay thức ăn công nghiệp cho cá có nhiều hàm lượng khác nhau, tuỳ theo từng giai đoạn sinh trưởng để cho cá ăn theo từng loại, cụ thể:

+ Hai  tháng đầu cho cá ăn thức ăn có tỷ lệ đạm khoảng 30%.

+ các tháng giữa cho ăn thức ăn có tỷ lệ đạm thấp hơn, khoảng 25%. Nên dùng thức ăn công nghiệp bởi thức ăn đã được chế biến đủ dinh dưỡng cá sẽ tăng trưởng nhanh hơn, đồng thời quá trình vận chuyển, bảo quản dễ dàng và không tốn công chế biến.

+ Hai tháng cuối cho ăn thức ăn có hàm lượn đạm thấp nhất khoảng 20-22%. Dùng thức ăn viên nổi để cá dễ ăn hơn, lượng thức ăn bằng 2-3 % trọng lượng cá.

– Thức ăn tự chế biến: Có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương để chế biến thức ăn cho cá nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng theo yêu cầu của từng giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt là hàm lượng đạm. Nguyên liệu chính phải được xay thật nhuyễn, trộn với các chất khác như bột cám, bột mỳ… sau đó nấu chín và vo thành viên vừa với cá ăn.

4. Cách cho ăn: Ngày cho ăn 02 lần vào buổi sáng ( 6 – 8 giờ ) và chiều ( 16-18 giờ ). Không được sử dụng thức ăn đã quá hạn hoặc bị nấm mốc, thiu thối…

5. Quản lý ao: Kiểm tra hàng ngày để kịp thời xử lý các sự cố bất thường về ao như: rò rĩ, sạt lở, hang hốc … Đồng thời quan sát cá nếu có hiện tượng cá nổi đầu phải xác định nguyên nhân để xử lý ngay. nếu bị ngộ độc do nước thì phải thay nước một phần hoặc thay nước hoàn toàn. nếu bị bệnh thì phải xác định được bệnh để có phương pháp chữa trị.

Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư

tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác: