Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Xin hướng dẫn những biện pháp hữu hiệu để trị rầy nâu ở lúa ?
admin – 30/07/2009


Hỏi: Xin cho biết tình hình rầy nâu hại lúa xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm vừa qua và những biện pháp hữu hiệu để trị rầy nâu? (Nguyễn Văn Du, Hiền Lương, Phong Điền, Thừa Thiên Huế)

Đáp: Trong những năm qua tình hình rầy nâu gây hại trên lúa ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không nghiêm trọng, ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng  không lớn. Tuy vậy không phải tự nhiên mà có được kết quả , đó là có sự chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, của các cấp chính quyền, của các cơ quan chuyên môn đã phát hiện, dự báo và chỉ đạo phòng chống kịp thời không để cho các ổ dịch lây lan. Đó là nhờ bà con nông dân nhận thức được tác hại của rầy nâu mà chủ động phòng trừ khi có khuyến cáo. Nói như vậy để biết rằng rầy nâu vẫn là mối đe doạ lớn tới kết quả sản xuất lúa của bà con nông dân. Trong sản xuất lúa không thể xem nhẹ đối  tượng gây hại này.

Biên pháp phòng trừ hữu hiệu:

– Vệ sinh đồng ruộng: diệt cỏ, lúa chét.

– Dùng giống ít nhiễm rầy. Nếu thuận lợi thì nên dùng giống ngắn ngày thay cho giống dài ngày.

– Không dùng phân đạm quá nhiều.

– Không sạ, cấy quá dày. Thời vụ gieo cấy tập trung, không gieo cấy lệch thời vụ chính quá nhiều.

– Hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu ở giai đoạn đầu vụ để bảo vệ thiên địch của rầy.

– Thăm đồng thường xuyên nếu rầy xuất hiện với mật độ cao có thể làm thiệt hại năng suất thì phải diệt rầy bằng một trong các cách sau:

+ Rắc dầu gasol lên mặt nước, ở những ruộng chủ động nước.

+ Có nhiều loại thuốc hoá học có thể trừ rầy nâu, nhưng nên chọn các loại thuốc ít độc như Actara, Applaud, Butyl…sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

   Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư tỉnh Thừa Thiên Huế


Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư

tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác: