Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: Sản phẩm hồ tiêu hiện nay rất có giá trên thị trường, vào mùa mưa thường hay bị sâu bệnh hại, vậy làm thế nào để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây tiêu trong mùa mưa?
Dinh Hung-Nam Đông (dinhhungndg@gmail.com) – 08/10/2014


Trả lời:Hiện nay, cây tiêu đang trong giai đoạn sau thu hoạch, thời tiết bước vào mùa mưa, đây là thời điểm dễ phát sinh sâu bệnh hại. Đặc biệt đối với những vườn tiêu trồng lâu năm chăm sóc kém, vườn tiêu đã có lịch sử bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Để có biện pháp chăm sóc thích hợp, giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra, cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc vườn tiêu trước và trong mùa mưa như sau:

1. Chăm sóc:

– Tạo hệ thống rãnh thoát nước trên vườn để thoát nước khi có mưa lớn, không để nước đọng trên vườn tiêu, nhất là ở gốc tiêu. Hạn chế nước chảy tràn trên vườn tiêu.

– Dọn sạch cỏ và mọi tàn dư thực vật trên vườn, xới đất mặt vườn để đất tơi xốp thông thoáng, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành lươn, cành vô hiệu và cành sát mặt đất.

– Đốn tỉa những cành, ngọn của cây choái sống để tạo sự thông thoáng, giảm ẩm độ trong vườn cây, hạn chế việc canh tranh anh sáng và dinh dưỡng; làm giảm sức cản để hạn chế cây đổ ngã trong mùa mưa bão.

2. Bón phân:

       * Bón phân hữu cơ: Đối với phân chuồng nên ủ với nấm Trichoderma để tăng khả năng phòng ngừa nấm trong đất gây hại hồ tiêu. Tuỳ từng loại chế phẩm, sử dụng theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì cách ủ để tăng hiệu quả phòng trừ.

+ Bón 1 lần/ năm, bón vào đầu mùa mưa.

+ Đào rãnh theo mép tán, sâu 10-15cm bón và lấp đất lại, trong quá trình đào rãnh tránh làm tổn thương bộ rễ, kết hợp vun gốc cho hồ tiêu.

      * Phân vô cơ:

+ Trồng mới: Sau trồng 1-1,5 tháng bón 1/3 đạm +1/3 kali, sau 2-3 tháng bón số còn lại.

+ Năm thứ 2 trở đi: Bón 3 lần/năm.

Lần 1: bón 1/3 đạm +1/3 kali + toàn bộ phân lân bón vào đầu mùa mưa cùng với bón phân chuồng.

Lần 2: bón 1/3 đạm +1/3 kali, bón vào giữa mùa mưa.

Lần 3: bón 1/3 đạm +1/3 kali, bón vào cuối mùa mưa.

+ Tiêu đã cho trái: bón 4 lần/năm.

            Lần1: bón 1/4 đạm +1/4 kali + toàn bộ phân lân kết hợp với phân hữu cơ, bón trước khi kết thúc thu hoạch khoảng 10 ngày.

Lần 2: bón 1/4  đạm +1/4 kali, bón vào đầu mùa mưa.

Lần 3: bón 1/4 đạm +1/4 kali, bón vào giữa mùa mưa.

Lần 4: bón 1/4 đạm +1/4 kali, bón vào cuối mùa mưa.

– Phương pháp bón: đào rãnh theo mép tán, sâu 7-10 cm rải phân và lấp đất lại.

      Ngoài bón đạm, lân, kali ra nên bổ sung thêm phân trung lượng (Ca, Mg) và vi lượng như: Bo, Zn…trong giai đoạn kinh doanh để hạn chế rụng hoa và quả non. Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 0.1 – 0.2kg vôi.

3. Phòng trừ bệnh:

– Bệnh chết nhanh: Không nên để vườn bị ngập nước và quá ẩm ướt. Áp dụng phương trâm phòng là chính. Sử dụng một số gốc thuốc Mancozeb + Metalaxyl (Mexyl–MZ72, Ridomil Gold…); gốc Phosphorous acid (Agri-Fos 400); gốc Fosetyl Aluminium (Aliete 80WP)… phun 3 lần vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa; phun đều lên thân, lá cây, hoặc có thể dùng Bordeaux pha loãng ở nồng độ 1% tưới vào mỗi gốc cây từ 2-3 lít vào đầu mùa mưa để phòng bệnh.

– Bệnh chết chậm: Khi có triệu chứng bệnh xuất hiện, có thể dùng một số gốc thuốc Thiophanate–Methyl (Topsin-M 70 WP); gốc Benomyl +Zineb (Benzeb 70 WP) với nồng độ 0.2% để phun trên lá và tưới vào gốc (2-3 lít/gốc).

– Bệnh thán thư: Sử dụng một số gốc thuốc sau: Thiophanate–Methyl (Topsin-M 70 WP); gốc Carbenzim; gốc Benomyl (Bendazol) với nồng độ 0,2% để phun xịt.

– Tuyến trùng: Sử dụng một số gốc thuốc Diazinon Diaphos 10G với liều lượng 8-10g/gốc hoặc gốc Ethoprophos (Mocap 10G, Vimoca 10G) với liều lượng 10-20g/gốc… xử lý bằng cách đào rãnh cạn quanh gốc, rải thuốc sau đó lấp đất.

– Rệp sáp: Sử dụng một số gốc thuốc Acetamiprid (Mospilan 3EC) phun với nồng độ 0,15 – 0,2% hoặc dùng gốc Emamectin benzoate (Tungmectin 5EC) phun với nồng độ 0,15-0,2%; gốc Alpha-Cypermethrin (Motox 5 EC) với nồng độ 0,2%… Rải gốc dùng gốc thuốc Chlorpyrifos Ethyl (Lorsban 15G) xới quanh gốc sâu 10 cm , phá bỏ tổ đất khô cứng quanh nọc tiêu, rắc thuốc 20 – 30 g /gốc, sau đó phủ đất và tưới đẫm nước cho cây.

Đăng Quang – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: